Giữ vững bình yên nơi biên giới

06:23 AM - 23/02/2018

BP - Với hơn 400 phương tiện và gần 1.000 người xuất - nhập cảnh, cùng số lượng lớn người tạm trú vào lao động, buôn bán hằng ngày, Cửa khẩu quốc tế Hoa Lư là một trong những cửa ngõ giao thương quan trọng với nước bạn Campuchia trên tuyến biên giới của tỉnh Bình Phước. Theo đó, hoạt động của các loại tội phạm, buôn lậu và gian lận thương mại cũng diễn ra phức tạp. Nổi lên là hoạt động vận chuyển hàng lậu, hàng cấm qua biên giới, trộm cắp, hủy hoại tài sản doanh nghiệp, vi phạm quy định xuất - nhập cảnh… với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, phức tạp.

Nâng cao nghiệp vụ công tác cửa khẩu

Để đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, Ban chỉ huy Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế (BPCKQT) Hoa Lư đã triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng, tăng cường quản lý địa bàn, quản lý đối tượng, đồng thời phối hợp với các lực lượng chức năng như hải quan, công an, quản lý thị trường... kiểm tra chặt chẽ người và phương tiện, hàng hóa xuất - nhập cảnh. Qua đó kịp thời phát hiện, ngăn ngừa và xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật. Đại úy Phạm Ngọc Anh, Trạm trưởng Trạm BPCKQT Hoa Lư, Đồn BPCKQT Hoa Lư, cho biết: Bên cạnh phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tại trạm kiểm soát liên hợp thì chúng tôi thực hiện kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện qua lại cửa khẩu theo phương châm thông minh, lịch sự, nghĩa tình, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhân dân, doanh nghiệp nhưng chặt chẽ về mặt nghiệp vụ.

Lực lượng chức năng bộ đội biên phòng và hải quan kiểm tra hành lý của hành khách xuất nhập cảnh qua biên giới

Thực hiện tốt công tác quản lý chặt chẽ người, phương tiện và hàng hóa khi xuất - nhập cảnh nhưng vẫn bảo đảm được sự thông thoáng cho các hoạt động giao thương, nhất là khách tham quan du lịch, đơn vị đã đưa vào khai thác có hiệu quả các trang thiết bị kiểm tra, kiểm soát được trên trang bị như: Đầu đọc và kiểm tra hộ chiếu, cổng từ, máy soi chiếu hành lý... Nhờ đó quy trình làm thủ tục xuất - nhập cảnh rút ngắn từ 5 phút/người trước đây, giờ chỉ còn chưa tới 1 phút, tạo được ấn tượng tốt cho du khách trong và ngoài nước, nhưng không để sót lọt hàng hóa cấm và các đối tượng phạm pháp qua khu vực cửa khẩu.

Thiếu tá Đỗ Đức Duy, Phó đồn trưởng Đồn BPCKQT Hoa Lư nhấn mạnh: Trong thời gian vừa qua, Đảng ủy, Ban chỉ huy đồn luôn quan tâm tới đội ngũ cán bộ, chiến sĩ làm công tác tại cửa khẩu. Đó là những người có bản lĩnh chính trị vững vàng, có kiến thức chuyên môn nghiệp vụ đã được đào tạo chuyên ngành cửa khẩu của bộ đội biên phòng, các nghiệp vụ an ninh đã được bồi dưỡng. Đồng thời, đơn vị cũng thường xuyên giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại cửa khẩu để phát huy tốt tinh thần trách nhiệm cũng như làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện qua lại, góp phần làm tốt nhiệm vụ an ninh trật tự cửa khẩu trong tình hình mới.

Phát huy sức mạnh từ nhân dân

Để phát huy sức mạnh của quần chúng trong giữ gìn an ninh trật tự trên khu vực biên giới, đơn vị đã cùng cấp ủy, chính quyền cơ sở tổ chức các đợt tuyên truyền tập trung, nhỏ lẻ phổ biến những quy định mới của pháp luật. Đồng thời, vận động nhân dân ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về bảo đảm an ninh trật tự, tích cực, tự giác thông tin kịp thời về các đối tượng có những biểu hiện nghi vấn, không tàng trữ, tham gia vận chuyển, buôn bán hàng lậu qua biên giới, hoặc mua bán, sử dụng các chất ma túy; xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, tốt đẹp ở khu dân cư. Bà Tạ Ngọc Anh, xã Lộc Hòa (Lộc Ninh) là người sống và làm kinh tế tại khu vực Cửa khẩu quốc tế Hoa Lư đã nhiều năm. Bà cho biết: An ninh trật tự khu vực kinh tế cửa khẩu rất ổn định, nhân dân, doanh nghiệp yên tâm làm ăn. Chúng tôi cũng thường cung cấp thông tin như phát hiện người lạ, hay có tin liên quan đến vi phạm pháp luật đều thông báo cho đồn biên phòng biết và xử lý.

Ngoài ra, đơn vị cũng phối hợp chính quyền cơ sở xây dựng mô hình “Tổ lao động tự quản” làm việc trong khu vực kinh tế cửa khẩu, phân công người phụ trách từng tổ, khu vực hoạt động rõ ràng. Từ đó đã chấm dứt được tình trạng tranh giành trong quá trình làm ăn, giải quyết tốt việc làm cho nhân dân và người lao động nơi khác tới, đồng thời giúp đơn vị quản lý chắc tình hình mọi mặt địa bàn. Bên cạnh đó, đơn vị cũng tăng cường tuần tra kiểm soát địa bàn, bảo vệ cột mốc, phối hợp chặt chẽ với chính quyền và nhân dân đẩy mạnh phong trào tự quản đường biên cột mốc gắn với giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới.

Chủ động trong tiến hành các biện pháp nghiệp vụ biên phòng, tích cực thực hiện biện pháp đấu tranh phòng ngừa tội phạm, trong năm 2017, Đồn BPCKQT Hoa Lư đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 12 vụ với 24 đối tượng buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới. Tang vật thu giữ gần 4.000 gói thuốc lá ngoại các loại; hơn 4 tấn gỗ trắc; hơn 10 tấn hàng điện tử, điện lạnh đã qua sử dụng và nhiều hàng hóa có giá trị khác. Đây là sự quyết tâm, nỗ lực rất lớn của cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCKQT Hoa Lư trên mặt trận đấu tranh chống hàng giả, hàng lậu, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Từ đó, góp phần giữ vững an ninh trật tự và bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, tạo môi trường tốt để địa phương phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.

Hồng Ánh

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Minh Huyền
(13:29 23/02/2018)
Có biên giới hòa bình, thì chúng ta mới an tâm làm việc. Cảm ơn Ban chỉ huy Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế (BPCKQT) Hoa Lư.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này