Hãy “cởi trói” cho giáo viên chủ nhiệm

05:00 PM - 04/09/2018

BP - Đầu năm học 2018-2019, Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa có công văn làm nức lòng nhiều giáo viên tỉnh này. Theo đó, giáo viên làm công tác chủ nhiệm sẽ không còn liên quan đến chuyện tiền nong. Ngay cả chuyện thông báo, nhắc nhở các khoản thu cũng không còn là nhiệm vụ của giáo viên chủ nhiệm. Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã có văn bản không phân công giáo viên thu tiền từ năm học trước. Và giáo viên ở 2 tỉnh, thành này rất vui vì từ nay không còn bị ác cảm từ phía học sinh bởi chuyện tiền nong.

Là người trong ngành, ai cũng biết thu tiền là nỗi khổ, thậm chí là sự ám ảnh của người làm công tác chủ nhiệm. Hằng tuần, giáo viên chủ nhiệm phải nhắc nhở học sinh, ghi biên lai, làm danh sách, rồi phải quyết toán... Nếu không hoàn thành sẽ bị hiệu trưởng nhắc khéo, có khi còn bị “chê” vì không biết cách thuyết phục học sinh, phụ huynh. Không những thế, giáo viên chủ nhiệm thu chậm sẽ bị so sánh với những giáo viên khác.

Trong kỳ họp phụ huynh đầu năm, lẽ ra giáo viên chủ nhiệm là người trao đổi, bàn bạc với phụ huynh về cách giáo dục con em tốt nhất, thế nhưng nội dung này lại là phụ bởi thời gian chủ yếu bàn về vấn đề tiền nong. Có không ít phụ huynh gay gắt, thậm chí nặng lời với giáo viên chủ nhiệm của con mình chỉ vì các khoản đóng góp.

Thậm chí vì lý do thu tiền mà giáo viên chủ nhiệm - người gần và hiểu học sinh nhất - đôi khi lại có khoảng cách với học sinh. Không ít học sinh nói sau lưng: Cứ gặp ông (bà) ấy là tiền. Thậm chí có học sinh còn chế ra những bài vè để châm biếm giáo viên chủ nhiệm...

Thiết nghĩ, Sở GD-ĐT tỉnh Bình Phước cũng nên tham khảo phương pháp của tỉnh Khánh Hòa và TP. Hồ Chí Minh để những giáo viên chủ nhiệm chuyên tâm thực hiện nhiệm vụ của mình.

Phương Nam

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này