Hiệu quả sản xuất ở Công ty TNHH MTV Cao su Phú Riềng

12:00 AM - 28/07/2011

Vào đầu mùa mưa, gió lốc đã làm gãy đổ trên 10.000 cây cao su khai thác của Công ty TNHH MTV Cao su Phú Riềng. Bên cạnh đó, công ty có tới trên 50% diện tích vườn cây kinh doanh đã già cỗi và diện tích vườn cây mới đưa vào khai thác chiếm khá cao… Trước thực trạng trên, lãnh đạo công ty đã đề ra những giải pháp phù hợp trong từng giai đoạn để ổn định sản xuất, kinh doanh: tăng cường đầu tư thâm canh vườn cây; thực hiện tốt chế độ cạo, trang bị bổ sung đầy đủ, công tác vệ sinh đạt yêu cầu, đa số khống chế hao dăm vẫn được duy trì tốt. 12/12 nông trường đã làm xong máng chắn nước mưa và tấm che chén với chất lượng tốt.

Giờ giao nộp mủ ở tổ 4, Nông trường Minh Hưng

6 tháng đầu năm, toàn công ty đạt tổng sản lượng khai thác là 7.180 tấn, đạt 28,7% kế hoạch phấn đấu cả năm. Trong đó có 4 nông trường đạt sản lượng cao là nông trường 6, 3, 4, 8. Năng suất vườn cây bình quân đạt 532kg/ha, tăng 89kg/ha so với cùng kỳ năm 2010. Ngay từ đầu mùa cạo, các nông trường đã thực hiện tốt việc giữ mủ trên lô, cùng với làm máng chắn nước mưa, tấm che chén bảo đảm nên lượng mủ tận thu không bị thất thoát. Toàn công ty đã tận thu được 1.702 tấn mủ tạp và 91,5 tấn mủ đông. Công tác quản lý chất lượng luôn được thực hiện tốt, quy trình kỹ thuật khai thác, vệ sinh trang bị và phân loại mủ được nâng cao nên chất lượng mủ giữ được độ ổn định ở mức cao. Hàm lượng DRC toàn công ty đạt 31,2%, tỷ lệ mủ nước chiếm 74,5%, trong đó mủ nước loại I đạt 98,3% cao hơn 6,6% so với cùng kỳ năm 2010. Toàn bộ diện tích vườn cây bao gồm cả cao su kinh doanh và kiến thiết cơ bản được chăm sóc tốt, bảo đảm đúng quy trình kỹ thuật. Các nông trường đã triển khai phun thuốc diệt cỏ kết hợp thủ công làm sạch cỏ trên lô, đồng thời thường xuyên tổ chức kiểm tra và phòng, trị kịp thời các loại bệnh gây hại, không để lây lan trên diện rộng. Công ty đã chủ động tăng cường đầu tư phân bón cho vườn cây, sử dụng phân đơn với cơ cấu hợp lý.

Cạo đúng quy trình kỹ thuật - yếu tố góp phần tăng sản lượng mủ

Hoạt động chế biến tại các nhà máy mang tính ổn định và bền vững. 6 tháng qua, đã chế biến được 7.307,6 tấn, trong đó 97% mủ của công ty, số còn lại là mủ gia công và thu mua. Cơ cấu sản phẩm hợp lý, đáp ứng nhu cầu của khách hàng, thực hiện tốt điều phối sản phẩm tham gia thị trường các khu vực. Công ty cũng đã tiêu thụ được 9.970 tấn, trong đó xuất khẩu trực tiếp đạt 37,6%, số còn lại bán nội địa. Với giá bán bình quân 103 triệu đồng/tấn đã mang lại doanh thu tiêu thụ cho công ty trong 6 tháng đạt 1.023 tỷ đồng.

Việc chuẩn bị đất tái canh, trồng mới năm 2011 tuy hơi muộn nhưng vẫn đáp ứng được kế hoạch. Đến nay, 100% diện tích tái canh đã được giải hóa xong. Các đơn vị đang tích cực chuẩn bị đất, phấn đấu trồng xong vào tháng 8. Tính đến đầu tháng 7, toàn công ty đã trồng được 821 ha, trong đó tái canh 557 ha, trồng mới tại Nông lâm trường Đồng Nai và Tuy Đức 220 ha, trồng mới tại dự án xóa đói giảm nghèo 35 ha.

Cùng với hoạt động sản xuất, kinh doanh, thời gian qua, công ty đã khởi công xây dựng một số dự án lớn: cải tạo, nâng cấp hệ thống xử lý nước thải tại Nhà máy chế biến Trung tâm, dây chuyền chế biến mủ tạp 4.500 tấn/năm tại Nhà máy chế biến Long Hà, cải tạo hội trường Trung tâm Văn hóa Thể thao, nâng cấp, láng nhựa các tuyến đường thuộc các nông trường và một số công trình phục vụ sản xuất. Các nhà thầu đang đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành các công trình đưa vào sử dụng ngay trong năm nay.

Nhờ tiết kiệm chi phí lao động, sản xuất trong toàn hệ thống công ty và sự chủ động rà soát, kiểm tra, đề ra các giải pháp phù hợp, sát với tình hình thực tế ở từng đơn vị cơ sở nên hoạt động sản xuất ở công ty luôn ổn định và kinh doanh có lãi. 6 tháng qua, tổng doanh thu của công ty đạt 1.118 tỷ đồng, chiếm 60% kế hoạch năm; lợi nhuận 515 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước 155 tỷ đồng, thu nhập bình quân đạt 7,7 triệu đồng/người/tháng.

Hiện đang là mùa mưa, thời tiết có nhiều bất lợi, các loại nấm, bệnh gây hại trên cây cao su diễn biến phức tạp. Ban lãnh đạo công ty đã chỉ đạo phòng nông nghiệp của công ty và nông trường phối kết hợp chặt chẽ trong việc kiểm tra, hướng dẫn phòng, trị bệnh kịp thời trên từng vườn cây, tránh lây lan trên diện rộng. Do các đợt mưa kéo dài ảnh hưởng đến việc thu trút mủ nên các nông trường cần nghiêm túc thực hiện tốt các biện pháp bảo vệ mủ, tránh thất thoát lãng phí. Để hoàn thành xuất sắc kế hoạch năm 2011, ban lãnh đạo công ty đã đề ra 13 nhiệm vụ trọng tâm và 5 nhóm giải pháp cơ bản, trong đó, tập trung xây dựng và củng cố mối đoàn kết thống nhất từ công ty đến các đơn vị trực thuộc, phát huy sức mạnh tổng hợp của các tổ chức đoàn thể cùng xây dựng công ty phát triển bền vững, nhằm thực hiện phương châm “Công nhân giàu - Công ty mạnh”.

Hải Châu

Hay!! 0
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này