Khánh thành công trình điện hạ thế trong vùng đồng bào DTTS

01:06 PM - 24/10/2015

BP - Những ngày này, các cơ quan, ban, ngành của tỉnh đang ra sức thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Hòa trong không khí thi đua ấy, Công ty Điện lực Bình Phước cũng đã kịp hoàn thành và gắn biển chào mừng đại hội cho công trình đường dây trung áp và trạm biến áp 1 x 50kVA, cấp điện cho đồng bào dân tộc thiểu số thôn Đắk Khâu, xã Phú Văn, huyện Bù Gia Mập.

Cán bộ điện lực và nhân dân Đắk Khâu khánh thành công trình

Thôn Đắk Khâu có trên 80% số dân là đồng bào dân tộc thiểu số. 40 năm nay, người dân nơi đây khát khao được sử dụng điện lưới... Trong những ngày toàn Đảng, toàn quân, toàn dân hướng về Đại hội Đảng bộ tỉnh và tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, gần 200 hộ dân ở xã biên giới Đắk Khâu đã vui mừng khôn xiết khi dòng điện tỏa sáng khắp buôn làng...

Tin vui không chỉ dành riêng cho đồng bào các dân tộc thiểu số ở Đắk Khâu. Đó còn là niềm tự hào của Công ty Điện lực Bình Phước vì đã hoàn thành nhiệm vụ đưa bằng được điện lưới quốc gia về thôn khó khăn nhất của huyện Bù Gia Mập. Để đưa được dòng điện về Đắk Khâu, các công nhân, kỹ sư của Điện lực Bù Gia Mập và đơn vị thi công phải vất vả 5 tháng trời để xây dựng hoàn thành một đường dây trung áp 12,7kV dài hơn 3km, một trạm biến áp 1x50kVA cung cấp điện cho khoảng 130 hộ đồng bào các dân tộc ở Đắk Khâu.

Già làng Điểu Mlé hồ hởi cho biết: “40 năm rồi, Đắk Khâu phải sống bằng đèn dầu, bình ắc-quy. Nhà nào khá thì mới có hệ thống điện năng lượng mặt trời. Bây giờ nhà nước đầu tư đường điện, bà con vui lắm. Chúng tôi đã có thể trồng tiêu, điều, cao su mà không lo thiếu nước tưới, con cháu học hành cũng tốt hơn vì có điện”.

Để có kinh phí thực hiện công trình ý nghĩa này, Công đoàn Công ty Điện lực Bình Phước đã chủ động đề xuất với lãnh đạo đơn vị chọn thi công công trình chào mừng đại hội Đảng các cấp. Vốn đầu tư công trình 1,13 tỷ đồng từ nguồn vốn khấu hao cơ bản của đơn vị. Dù thực hiện trong mùa mưa, điều kiện thi công rất khó khăn do Đắk Khâu là địa bàn vùng sâu, xa, giao thông đi lại hiểm trở nhưng bằng quyết tâm hoàn thành tốt công trình, sau 150 ngày tập trung khắc phục khó khăn, đơn vị đã về đích trước kế hoạch gần 1 tháng.

Ông Lê Tấn Quang, Phó giám đốc Công ty Điện lực Bình Phước cho biết: Đơn vị đã đầu tư khá nhiều công trình điện hạ thế ở vùng sâu, xa. Tuy nhiên, công trình ở Đắk Khâu, chúng tôi rất xúc động với phát biểu chân tình của già làng Điểu Mlé. Vì thế, sắp tới chúng tôi sẽ tham mưu cho lãnh đạo tỉnh và đơn vị cấp trên tranh thủ nhiều nguồn lực khác để tiếp tục hạ thế lưới điện, phục vụ nhu cầu sinh hoạt của đồng bào trên địa bàn toàn tỉnh.

Hiên nay, dù đường điện hạ thế ở Đắk Khâu đã hoàn tất nhưng vẫn còn hơn 50 hộ ở xa, địa hình khó kéo điện vẫn chưa được sử dụng. Bà con mong Điện lực Bù Gia Mập sẽ có biện pháp tháo gỡ để được sử dụng điện lưới quốc gia. Qua đó, góp phần xóa đói giảm nghèo cho đồng bào trong vùng.

Hưng Cát - Kim Tinh

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này