Khó trong xây dựng nông thôn mới ở Phước Long

09:00 AM - 08/09/2017

BP - Xã Long Giang (Phước Long) tuy đã được công nhận là xã nông thôn mới (NTM) năm 2016 nhưng tiêu chí tổ chức sản xuất chưa đạt do chưa có hợp tác xã hoạt động hiệu quả. Qua đánh giá lại đến nay, xã Phước Tín chỉ đạt 13/19 tiêu chí, trong đó có 3 tiêu chí NTM năm 2016 đánh giá đạt nhưng chưa bền vững. Vì vậy, để cán đích NTM vào cuối năm 2017, xã Phước Tín phải hoàn thành 6 tiêu chí; Long Giang phải thành lập hợp tác xã nông nghiệp để giữ vững danh hiệu xã NTM.

Một con đường dẫn vào xã Phước Tín

xây dựng NTM đi vào chiều sâu

Để thực hiện tiêu chí tổ chức sản xuất, năm 2017, xã Long Giang được cấp 150 triệu đồng từ vốn sự nghiệp để hỗ trợ phát triển sản xuất và hiện đã thành lập hợp tác xã nông nghiệp. Xã Phước Tín được hỗ trợ 230 triệu đồng và sử dụng thành lập hợp tác xã cây ăn trái tại thôn Bàu Nghé, đồng thời hỗ trợ một phần cho các hộ bị thiệt hại nặng trong vụ điều mất mùa vừa qua. Năm 2017, Phước Tín có 3 tiêu chí bị “vướng”, đó là quy hoạch, nhà ở và môi trường. Kết quả giám sát của HĐND thị xã đối với chương trình xây dựng NTM ở xã Phước Tín cho thấy: Tiêu chí quy hoạch chưa đạt do UBND xã đang điều chỉnh quy hoạch xây dựng. Hiện nay, xã đã hợp đồng với đơn vị tư vấn điều chỉnh đồ án và quy định quản lý quy hoạch trình các cấp phê duyệt. Tiêu chí nhà ở còn thiếu bản kiểm tra hiện trạng về diện tích, quy mô kết cấu... đối với từng hộ dân nên chưa có cơ sở để đánh giá nhà ở đạt tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng. Tiêu chí môi trường quy định “100% tỷ lệ hộ gia đình và cơ sở sản xuất - kinh doanh thực phẩm tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm”. Xã Phước Tín chưa đạt tiêu chí này vì thực tế số cơ sở sản xuất - kinh doanh thực phẩm tham gia tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm và được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất - kinh doanh thực phẩm an toàn còn thấp và rất ít hộ sản xuất - kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất - kinh doanh thực phẩm an toàn. Bên cạnh đó, xã Phước Tín hiện còn các tiêu chí chưa đạt là: trường học, cơ sở vật chất văn hóa, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn (chợ), tổ chức sản xuất, y tế, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Ông Võ Dũng, Bí thư Đảng ủy xã Phước Tín cho biết: Đến nay, về xây dựng cơ bản đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 30 tuyến đường bê tông xi măng theo cơ chế đặc thù với tổng chiều dài 10.732m. Năm 2017, xã được cấp trên phân bổ vốn thực hiện 8 công trình xây dựng thì đến tháng 6-2017 đã khởi công 7 công trình.

Thiếu vốn sẽ không về đích đúng hạn

Đối với các tiêu chí chưa đạt, xã Phước Tín đã có kế hoạch và giải pháp thực hiện trong thời gian tới. Cụ thể: Tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa sẽ xây dựng nhà văn hóa 2 thôn Phước Thiện, Phước Quả. Tiêu chí chợ nông thôn dự kiến khởi công trong tháng 9 sau khi nhận bàn giao mặt bằng từ điểm Trường THCS Phước Tín cũ. Đến tháng 5-2017, tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế toàn xã đã tăng lên 75,23% (năm 2016 là 58,3%). Tiêu chí tổ chức sản xuất đã thành lập hợp tác xã cây ăn trái tại thôn Bàu Nghé. Tuy nhiên, xã Phước Tín băn khoăn về tiêu chí trường học, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Ông Võ Dũng cho biết thêm: Tiêu chí hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật xã không đạt do có 1 cán bộ không đạt chuẩn và năm 2016, Đảng bộ xã được đánh giá “hoàn thành tốt nhiệm vụ”, không đạt tiêu chuẩn “trong sạch vững mạnh”. Năm 2017, Đảng bộ và chính quyền xã phấn đấu đạt trong sạch vững mạnh. Tiêu chí trường học tuy đã triển khai khởi công xây dựng một số hạng mục cho các trường như: xây dựng 2 phòng học Trường tiểu học Phước Tín B (điểm trường Bàu Nghé), 4 phòng học (lầu) Trường tiểu học Phước Tín B, xây dựng 8 phòng chức năng ở Trường THCS Phước Tín. Bên cạnh đó, xã còn phối hợp với Ban quản lý dự án thị xã chuẩn bị mặt bằng xây dựng cho điểm chính Trường mẫu giáo Phước Tín. Đây là hạng mục được đầu tư theo nguồn vốn trung hạn nên sẽ được khởi công xây dựng khi có vốn. Nếu công trình này được đầu tư trong năm nay thì tiêu chí trường học mới đạt. Để hoàn thành các tiêu chí còn lại, năm 2017 xã Phước Tín cần khoảng 52 tỷ đồng. Đến tháng 5-2017, đã được đầu tư gần 23 tỷ đồng, còn thiếu gần 29 tỷ đồng. Trong khi nhu cầu vốn rất lớn nhưng thực tế nguồn lực được cấp trên hỗ trợ đầu tư hạn chế, vận động nhân dân tham gia đóng góp khó khăn (chỉ được gần 350 triệu đồng) do giá nông sản giảm sâu, mất mùa điều và trên địa bàn 2 xã Long Giang, Phước Tín có ít công ty, doanh nghiệp hoạt động nên khó huy động hỗ trợ.

Hiện trong số 4 trường học trên địa bàn xã Phước Tín chỉ có Trường tiểu học Phước Tín A đạt chuẩn quốc gia mức độ 1

Để củng cố, duy trì 19 tiêu chí đối với xã Long Giang và đẩy mạnh thực hiện tốt 6 tiêu chí còn lại ở xã Phước Tín, phấn đấu đưa Phước Tín về đích NTM vào cuối năm 2017 như kế hoạch, UBND thị xã Phước Long kiến nghị UBND tỉnh xem xét bố trí một phần vốn trong năm 2017 từ nguồn vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 triển khai xây dựng điểm chính Trường mẫu giáo Phước Tín theo kế hoạch. Đảng bộ và chính quyền 2 xã làm tốt tuyên truyền, vận động, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. Xã Phước Tín tạo điều kiện để cán bộ phấn đấu nâng cao trình độ, đạt chuẩn theo quy định; xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh và hoàn thành 19/19 tiêu chí.

P.Dung

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này