Khoan sức dân trong xây dựng nông thôn mới

06:24 AM - 06/07/2017

BP - Xã Đoàn Kết (Bù Đăng) có 1.579 hộ dân, trong đó 30% là hộ đồng bào dân tộc thiểu số đời sống còn nhiều khó khăn. Xã còn 65 hộ nghèo, 54 hộ cận nghèo. Tuy vậy, từ năm 2016 đến nay, nhân dân trong xã cùng nhau đóng góp kinh phí, sức lao động để xây dựng nông thôn mới, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Phát huy sức mạnh cộng đồng

Sóc Bù Tôm, thôn 7, xã Đoàn Kết là khu dân cư tiêu biểu về tinh thần đoàn kết tập thể. Sóc có 58 hộ, gồm 46 hộ đồng bào S’tiêng và 12 hộ người Kinh. Hưởng ứng chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, người dân đã thống nhất chủ trương phát huy sức mạnh cộng đồng bê tông hóa 3 tuyến đường trong sóc dài 570m, rộng 3m, dày 20cm. Ông Nguyễn Ngọc Thân, Trưởng thôn 7 cho biết: “Đa số kinh tế người dân khó khăn nhưng khi tuyên truyền chủ trương làm đường thì hầu hết đồng thuận, nhất trí cao. Tuy nhiên, nếu vận động mỗi hộ đóng góp vài triệu để làm đường thì rất khó, vì vậy Ban điều hành thôn đã đề xuất người dân sử dụng nguồn kinh tế là tài sản chung của sóc để làm đường”.

Người dân sóc Bù Tôm, thôn 7, xã Đoàn Kết chung tay làm đường giao thông nông thôn

Cụ thể, sóc Bù Tôm trước kia là một tập đoàn kinh tế, có diện tích đất sản xuất chung 2,7 ha. Diện tích này bà con trồng điều, thu hoạch được bao nhiêu dành làm quỹ chung để liên hoan, tổ chức các lễ hội, phát huy tinh thần đoàn kết. Năm nay làm đường, người dân thống nhất bán điều non 3 năm (từ 2016-2018) được 145 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này dùng mua cát, đá cùng với nguồn xi măng của tỉnh hỗ trợ sẽ vừa đủ làm 3 tuyến đường trong thôn. Những ngày làm đường, người dân tập trung sức lao động và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng gia đình, đồng thời đề nghị UBND xã hỗ trợ kỹ thuật. Quá trình thi công, người dân còn được Trung đội bộ binh 290 Ban CHQS huyện Bù Đăng giúp đỡ. Nhờ vậy tới nay, công trình đã hoàn thành, đi vào sử dụng với chất lượng tốt. Diện mạo khu dân cư sóc Bù Tôm đã khang trang, mùa mưa không còn cảnh lầy lội, trơn trượt như trước.

Ông Điểu Khăng, Bí thư Chi bộ thôn 7 cho biết: Thôn đang tiếp tục tuyên truyền vận động người dân xây dựng hệ thống đèn đường chiếu sáng nhằm đảm bảo an ninh trật tự. Trên mỗi tuyến đường sẽ chỉ gắn một công tơ tổng, giao 1 hộ vận hành việc tắt, mở. Các hộ đang đóng góp kinh phí, tham khảo mẫu cột và bóng đèn để thực hiện.

Cùng hưởng ứng tích cực, người dân thôn 1 cũng đã làm được 1km đường bê tông, rộng 3,5m, dày 20cm. Kinh phí nhân dân đóng góp 417 triệu đồng. Ông Nguyễn Văn Tuyên, Trưởng thôn 1 cho biết: Để đảm bảo dân chủ, công bằng, thôn đã họp dân thông báo chủ trương, đặc biệt là thống nhất mức đóng góp của mỗi hộ theo chiều dài đất mặt tiền. Hộ đóng ít nhất 3 triệu, nhiều nhất 15 triệu đồng. Bà con thi công trong 1 tháng, huy động 1.000 ngày công. Tới nay tuyến đường đã hoàn thành đưa vào sử dụng. Nhân dân đang xin chủ trương làm tiếp 150m bê tông theo cơ chế đặc thù của tỉnh, kinh phí người dân đã đóng 35 triệu đồng.

VÌ MỌI NGƯỜI

40 hộ đồng bào S’tiêng sóc Bù Đăng Sa Rây thuộc thôn 2, xã Đoàn Kết cũng đã tổ chức làm cầu treo qua suối Đắk Wua, đồng thời san ủi mở rộng đường đi vào rẫy khu vực bên trong hầm đá thôn 2. Cầu treo do bà con tự thiết kế, dài 28m, sàn gỗ rộng 1,6m, gồm 10 dây cáp treo 14 ly, một số trụ bê tông 2 bên cầu và trụ chống giữa cầu. Tổng kinh phí xây dựng 200 triệu đồng. Ông Điểu Cường, Chi hội phó Chi hội nông dân thôn 2 là người tổ chức huy động người dân làm cầu cho biết: “Sóc có 40 hộ sản xuất khu vực bên kia suối. Điều kiện đi lại rất khó khăn, trước đó người dân đã làm cầu nhưng tạm bợ. Mùa khô suối cạn, người dân đi bộ dưới lòng suối, mùa mưa đi trên cầu nhưng nguy hiểm vì lòng suối rộng, dòng chảy lớn. Vì thế, chúng tôi tổ chức họp dân triển khai làm cầu”. Bình quân mỗi hộ đóng 5 triệu đồng, nhiều hộ còn khó khăn, ông Cường tự ứng tiền của gia đình cho bà con mượn đóng trước, đến mùa thu hoạch sẽ trả sau. Các hộ đều có nghĩa vụ góp công, đặc biệt vận động thanh niên tích cực tham gia. Đến nay, cầu đã khánh thành đưa vào sử dụng.

Chủ động xây dựng nông thôn mới

Chủ tịch UBND xã Đoàn Kết Bùi Thị Thúy Kiều cho biết: Mặc dù Đoàn Kết không nằm trong số các xã hoàn thành chương trình nông thôn mới giai đoạn 2015-2020, tuy nhiên tới nay xã đã đạt 13/19 tiêu chí. Riêng tiêu chí đường giao thông nông thôn gặp khó khăn do cần nhiều kinh phí nên khu dân cư nào làm được chúng tôi sẽ tạo điều kiện hỗ trợ tối đa. Thời gian qua, nhân dân các thôn 1, 2, 7... đã huy động sức dân để làm đường, đó là kết quả rất đáng mừng. Điều đặc biệt đây là các khu dân cư đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ khó khăn nên kết quả đó càng khẳng định tinh thần đoàn kết cộng đồng của đồng bào. Trong năm 2017, dự kiến toàn xã sẽ tiếp tục thi công khoảng 3km, trong đó có 1km đường vào nghĩa trang nhân dân thuộc thôn 3. Các khu dân cư thôn 1, 5, 6 đã đăng ký tiếp tục làm đường. Kinh phí huy động trong nhân dân đã được tiến hành, chỉ chờ nguồn xi măng hỗ trợ của tỉnh về là sẽ đồng loạt triển khai theo kế hoạch.

Quang Minh

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này