Không thể “bó tay”

09:50 AM - 21/06/2018

BP - Thời gian qua, tình trạng cướp giật trên đường phố liên tục xảy ra ở một số tỉnh, thành phố. Bọn tội phạm hết sức manh động, chúng cướp giật không chừa một ai, kể cả du khách quốc tế và ngày càng lộng hành, gây mất an toàn trong đời sống xã hội, khiến dư luận bức xúc. Câu hỏi đặt ra là vì sao bọn cướp giật đường phố vẫn có “đất sống”, không lẽ chúng ta lại “bó tay” trước vấn nạn này?

Trả lời câu hỏi nêu trên, luật sư Hoàng Minh Quang, Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư Bình Phước, Trưởng văn phòng Luật sư Hoàng Minh - Bình Phước cho rằng, lực lượng công an trong cả nước đã bắt được rất nhiều nghi phạm cướp giật tài sản. Thế nhưng, sau khi bắt xong lại phải thả vì tìm không ra nạn nhân. Theo quy định của pháp luật, án cướp giật dù bắt được nghi can và có tang vật làm chứng thì phải có bị hại mới xử lý được, còn không phải trả tự do cho kẻ gây án. Theo luật sư Hoàng Minh Quang, hầu hết bị hại trong các vụ cướp giật trên đường phố gần như đều “tặc lưỡi” cho qua. Chính vì tâm lý “của đi thay người” của bị hại đã làm khó cơ quan chức năng khi xử lý vụ án. Nghĩa là do bị hại không trình báo hoặc không theo dõi vụ việc để kê khai thiệt hại của mình trong vụ án. Bên cạnh đó, tâm lý e ngại, mất thời gian khi phải thường xuyên tiếp xúc với lực lượng công an về vụ việc nên hầu hết bị hại đều không hợp tác với cơ quan chức năng để điều tra làm rõ vụ án. Vì vậy, dù nghi phạm có bị công an bắt tại trận, hay bắt từ những vụ xảy ra sau đó cũng không thể làm gì hơn, đành phải thả ra.

Tại thị xã Đồng Xoài, nạn cướp giật đường phố không xảy ra như ở các đô thị lớn. Thế nhưng, mỗi khi thị xã Đồng Xoài có tổ chức hội chợ hay các sự kiện ca nhạc vào ban đêm thì y như rằng ở đó có kẻ móc túi hành nghề. Chị Trương Thị L trú tại phường Tân Phú là nạn nhân trong một vụ cướp dây chuyền vàng khi đi dự hội chợ tại sân vận động thị xã Đồng Xoài. Theo chị, do biết nạn móc túi, cướp giật thường xảy ra nên chị rất cẩn thận với chiếc dây chuyền vàng đeo ở cổ. Thế nhưng, chỉ sơ suất trong di chuyển, sợi dây chuyền của chị L đã bị kẻ cướp giật trong chớp mắt. Sau khi xảy ra sự vụ, bị hại chỉ biết đứng ú ớ, còn kẻ cướp cao chạy xa bay. Mọi người khuyên chị L trình báo với bộ phận an ninh tại hội chợ nhưng vì sợ mất thời gian và nhiều lý do khác nên chị không trình báo với cơ quan chức năng. Chính yếu tố này đã tạo cơ hội cho những kẻ cướp giật có “đất sống”.

Để triệt tiêu tội phạm cướp giật, ngoài việc tăng cường cảnh giác, mọi người cần tự bảo vệ tài sản của mình, hạn chế phô trương mỗi khi ra đường. Khi bị cướp giật thì cần tích cực hợp tác với cơ quan công an để bổ sung hồ sơ, chứng cứ truy bắt tội phạm và truy tố trước tòa. Các địa phương cần tăng cường lắp đặt hệ thống camera an ninh trong từng khu dân cư để giám sát. Bởi khi bọn cướp ra tay, nếu bị hại không trình báo thì đã có hình ảnh trích xuất từ camera sẽ là chứng cứ quan trọng để buộc tội đối với kẻ gây án.

Tấn Phong

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này