HƯỚNG TỚI KỶ NIỆM 71 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH - LIỆT SĨ (27-7-1947 - 27-7-2018)

Một đời “vì nước vì dân”

03:31 PM - 13/07/2018

BP - Chuẩn bị kỷ niệm 71 năm Ngày thương binh - liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2018), ông Nguyễn Minh Phụng, Chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật, trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo thị xã Phước Long, nguyên Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Phước Long cũng thuộc thế hệ tham gia hoạt động cách mạng tại vùng đất Phước Long anh hùng, lại bồi hồi nhớ về một thuở hào hùng.

Sự nghiệp cách mạng vẻ vang

Năm 1959, từ xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi, Sài Gòn (nay là TP. Hồ Chí Minh), ông Nguyễn Minh Phụng (Bảy Phụng, SN 1940) xin làm công nhân tại Đồn điền cao su Thuận Lợi, thuộc Công ty cao su Dầu Tiếng. Thời gian này, cán bộ cách mạng của ta thuộc chiến khu D đang hoạt động nằm vùng đã kết nối với ông và các công nhân yêu nước. Ông được biên chế vào lực lượng du kích mật với nhiệm vụ tuyên truyền, rải truyền đơn. Trong đội ngũ công nhân đồn điền, nhiều nhóm cách mạng được bí mật hình thành và nhóm của ông có 6 thành viên, hoạt động về đêm theo chỉ đạo của cấp trên.

Ông Nguyễn Minh Phụng với bằng khen của Thủ tướng Chính phủ trao tặng

Ông Phụng nhớ lại, năm 1960, ngụy quyền Sài Gòn vận động bầu cử tổng thống. Chúng tập hợp nhân dân tại Trường học Thuận Lợi (xã Thuận Lợi, huyện Đồng Phú hiện nay). Để ngăn chặn, làm thất bại sự kiện này, trước đó vài giờ, nhóm của ông đã dùng lựu đạn ném vào khu vực sân khấu làm địch hoảng loạn, nhân dân không đến tham dự. Đầu tháng 12-1961, đội của ông “cài” 2 người vào làm dân vệ (lính cấp xã) của địch. Lợi dụng chủ nhật, lính dân vệ được nghỉ về thăm nhà, 2 cán bộ của ta phối hợp với đồng chí bên ngoài lấy được 6 khẩu súng của địch; ngày 14-12-1961, lấy được 6 súng nữa. Sau đó đội của ông chính thức rút vào hoạt động trong rừng, được tổ chức giao phụ trách địa bàn Phú Riềng, Thuận Lợi, Nha Bích, Bù Na và Đồng Xoài. Trong 2 năm 1962, 1963, phong trào cách mạng của ta phát triển mạnh, các trận đánh cục bộ ngày càng nhiều. Phương châm của ta là vừa đánh địch, cướp vũ khí vừa tuyên truyền vận động binh lính không theo Mỹ ngụy.

Để chuẩn bị cho chiến dịch Phước Long - Đồng Xoài năm 1965 (chiến dịch lớn đầu tiên trên chiến trường B2), các tổ công tác đều phải đi điều tra, nắm tình hình. Trong quá trình hoạt động tại Đức Bổn, tổ công tác bị địch phát hiện. Cuộc đấu súng nổ ra, 2 đồng chí hy sinh, ông bị thương ở chân, lết ra hướng quốc lộ 14. Kiệt sức, ông nằm ở bìa suối nơi đồng bào hay ra lấy nước sinh hoạt. Bà con phát hiện đã dùng khăn rằn băng bó vết thương cho ông. Sau đó, ông được đồng đội đưa về Bệnh viện D52, bệnh viện tiền phương dã chiến điều trị. Thời kỳ này, các đơn vị bộ đội chủ lực tập trung cho chiến dịch giải phóng Phước Long. Thế ta mạnh, đánh đến đâu thắng đến đó. Các dinh điền lần lượt được giải phóng. Tháng 6-1965, Trung đội Độc lập trực thuộc K127 thành lập, ông được bổ nhiệm làm Chính trị viên. Những năm sau đó, do yêu cầu công tác ông được cử đi học ở Hà Nội, bổ nhiệm nhiều chức vụ quan trọng trong quân đội đến khi giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

“Truyền lửa” cho thế hệ trẻ

Quá trình tham gia cách mạng, ông Phụng 3 lần bị thương, là thương binh hạng ¾. Năm 1978, ông được cử đi học văn hóa và lý luận chính trị tại Trường đảng Hà Nội. Sau đó, ông về đảm nhiệm các chức vụ Phó chủ tịch, Chủ tịch UBND huyện, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Phước Long đến năm 2001 thì nghỉ hưu.

Gắn bó với mảnh đất, con người Phước Long, sau khi nghỉ hưu, ông Phụng tiếp tục làm Chủ tịch Hội Bảo trợ người khuyết tật, trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo thị xã tới nay. Những năm qua, ông lãnh đạo hội thực hiện nhiều chương trình thiết thực như: Xây dựng bếp ăn tình thương tại Trung tâm Y tế thị xã, với hàng trăm suất cơm từ thiện mỗi tháng; phối hợp các tổ chức, cá nhân thực hiện chương trình mổ tim miễn phí cho hàng chục bệnh nhân nghèo. Ông còn là cựu chiến binh nòng cốt tham gia chương trình “Ông kể, cháu nghe” tại các trường học, giáo dục truyền thống yêu nước và lòng tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ. Noi gương cha, 4 người con trai của ông Phụng đều đã trưởng thành, có công việc ổn định. Trong đó, 1 người công tác tại cơ quan nhà nước, 3 người làm kinh tế tư nhân và đều đóng góp tích cực tại nơi sinh sống, làm việc.

Ở tuổi 78, ông Phụng vẫn khỏe mạnh, minh mẫn. Ông cho biết: “Trải qua chiến tranh, theo Đảng làm cách mạng, nhiều lần đứng trước ranh giới của sự sống và cái chết mới thấu hiểu được giá trị của hòa bình, độc lập. Vì vậy, dù tuổi cao, sức khỏe giảm sút nhưng tôi vẫn cố gắng cống hiến. Qua đó, tiếp tục “truyền lửa” cách mạng cho các thế hệ tiếp nối, góp phần vào xây dựng đất nước, quê hương”.

Ghi nhận những đóng góp, Đảng, Nhà nước đã tặng ông nhiều huân, huy chương, Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng, bằng khen và nhiều danh hiệu cao quý; thị xã Phước Long công nhận là “Người công dân kiểu mẫu”. Năm 2017, ông vinh dự được mời ra thủ đô Hà Nội dự hội nghị biểu dương gia đình cách mạng tiêu biểu toàn quốc, được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

Quang Minh

Xem thêm: Kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2018)

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này