Mua thuốc kê đơn phải có đơn của thầy thuốc

12:25 PM - 10/08/2018

BP - Chủ tịch UBND tỉnh vừa giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp các sở, ban, ngành tăng cường công tác truyền thông đến người dân và cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh nhằm nâng cao nhận thức của người dân về việc mua thuốc kê đơn phải có đơn của thầy thuốc. Đồng thời tăng cường công tác thanh - kiểm tra tại các cơ sở cung ứng thuốc, đảm bảo việc bán thuốc kê đơn phải có đơn của thầy thuốc.

Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh công lập và ngoài công lập trên địa bàn tỉnh có phương án đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân, không để xảy ra tình trạng người dân không mua được thuốc kê đơn do không có đơn của thầy thuốc. Có các biện pháp bảo vệ những cơ sở bán lẻ thuốc khi có yêu cầu người mua thuốc phải có đơn của thầy thuốc. Trong trường hợp cần thiết có thể thiết lập đường dây nóng để kịp thời xử lý các vụ việc phát sinh.

Chủ động liên hệ với Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) và các đơn vị cung cấp phần mềm quản lý nhà thuốc để triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối liên thông cơ sở cung ứng thuốc, đảm bảo nguồn gốc thuốc, kiểm soát hạn dùng của thuốc, kiểm soát giá thuốc, quản lý chất lượng thuốc.

Trước đó, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 4041/QĐ-BYT phê duyệt Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017-2020. Theo đó, đến năm 2020, các đơn vị thực hiện điều trị ngoại trú phải tăng tỷ lệ tuân thủ việc thực hiện đúng quy định của pháp luật về kê đơn thuốc, cụ thể như: Các quầy thuốc, nhà thuốc khi bán kháng sinh phải có đơn thuốc đạt tỷ lệ thực hiện 100%; các cơ sở khám, chữa bệnh công lập và bệnh viện tư nhân phải kê đơn thuốc đủ nội dung đạt 100%, còn lại các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân khác đạt 80%; quản lý và sử dụng kháng sinh trong các bệnh lý nhiễm trùng đạt 90% đối với cơ sở khám, chữa bệnh công lập và bệnh viện tư nhân, còn lại các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân khác đạt 70%. Người bán lẻ thuốc phải tuân thủ việc thực hiện quy định về bán thuốc kê đơn, đặc biệt là bán thuốc kháng sinh phải có đơn thuốc.

P.M

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này