Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu và cơ sở đảng

10:41 AM - 11/05/2012

Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” xác định 3 vấn đề cấp bách trong công tác xây dựng Đảng. Ba vấn đề đó là: Ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; Xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý, nhất là ở cấp trung ương, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế; Xác định rõ thẩm quyền, trách nhiệm cá nhân người đứng đầu cấp ủy, chính quyền và mối quan hệ với tập thể cấp ủy, cơ quan, đơn vị.

TỪ NGƯỜI ĐỨNG ĐẦU...

Thảo luận Chỉ thị của Bộ Chính trị về thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI), nhiều đảng viên cho rằng, để Nghị quyết Trung ương 4 thực sự đi vào cuộc sống, phải coi trọng công tác tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân. Ba vấn đề mà nghị quyết nêu ra đều mang tính cấp bách và quan trọng như nhau. Trong từng cơ quan, đơn vị, địa phương, việc “xác định rõ thẩm quyền, trách nhiệm cá nhân người đứng đầu cấp ủy, chính quyền và mối quan hệ với tập thể cấp ủy, cơ quan, đơn vị” là đặc biệt quan trọng. Đây tuy là vấn đề thứ ba trong nghị quyết nhưng là nền tảng từ cơ sở của Đảng. Bởi lẽ, chi bộ là “tế bào của Đảng”. Nhiều chi bộ vững mạnh thì đảng bộ vững mạnh. Bởi vậy ngay từ cơ sở, người lãnh đạo, nhất là người đứng đầu, phải thực sự gương mẫu, làm gương; thực hiện tốt các nhóm giải pháp về tổ chức, cán bộ và sinh hoạt đảng; về cơ chế, chính sách và công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, coi trọng công tác kiểm tra, giám sát, đề cao tự phê bình, phê bình. Đảng ta là Đảng cầm quyền, nên hầu hết cán bộ đều là đảng viên. Theo đánh giá của Nghị quyết Trung ương 4: một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, điều đó gây tác hại rất lớn trong Đảng và trong xã hội. Nhất là với người đứng đầu cấp ủy, chính quyền và cương vị của họ càng cao thì tác hại của sự suy thoái càng lớn.

Một buổi sinh hoạt chi bộ ở nông thôn - Ảnh: T.L

Từ lâu Bác Hồ và Đảng ta đã nhận rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của vấn đề cán bộ và đã có nhiều chủ trương, nghị quyết, chỉ thị đề cao trách nhiệm người đứng đầu. Song thực tế vẫn xảy ra tình trạng suy thoái ở không ít người đứng đầu ở các cấp. Xây dựng chỉnh đốn Đảng không thể để tình trạng này kéo dài và nếu còn kéo dài, còn tái diễn thì công tác xây dựng Đảng sẽ không có kết quả. Chính vì thế Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị: “Từng đồng chí và toàn Ban Chấp hành Trung ương nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá khách quan đội ngũ cán bộ một cách nghiêm túc để sửa chữa, khắc phục những yếu kém, từ những yếu kém nhỏ nhất đến những sai lầm, thiếu sót nghiêm trọng”.

ĐẾN CẤP CƠ SỞ

Thực tế ở cấp cơ sở hiện nay còn nhiều điểm yếu kém, tồn tại trong sinh hoạt đảng. Đó là, tính chiến đấu của đảng viên rất hạn chế, biểu hiện là: đúng có thể khen, nhưng xấu không phê bình, bàng quan chủ nghĩa. Do đó, phần lớn những sai phạm của đảng viên, nhất là người đứng đầu, người có chức có quyền đều không do tổ chức cơ sở đảng phát hiện, mà là có đơn thư khiếu nại, tố cáo của quần chúng hoặc báo chí phanh phui. Khi phát hiện ra sự việc thì đã muộn. Đây là hiện trạng kéo dài nhiều năm. Trong sinh hoạt chi bộ, nội dung còn rất hình thức, thậm chí hành chính hóa, coi sinh hoạt đảng chỉ là đến điểm danh hoặc đơn thuần chỉ bàn những việc sự vụ của cơ quan, đơn vị. Để khắc phục điều này cần phải đổi mới hoạt động cấp ủy, mà ở đây cũng chính là vai trò của người đứng đầu. Nhiều nơi tồn tại sự không thống nhất giữa lời nói và việc làm, nên mặc dù có nghị quyết nhưng đảng viên vẫn vi phạm. Có nơi nghị quyết cấp dưới mâu thuẫn với cấp trên. Nguyên tắc tập trung dân chủ bị vi phạm nghiêm trọng. Những yếu kém trên đã kéo dài trong nhiều năm mà vẫn chưa khắc phục được. Vì vậy, Nghị quyết Trung ương 4 lần này là nêu gương người đứng đầu, bắt đầu từ người đứng đầu, từ chi bộ cơ sở, vì đó là nền tảng, gốc rễ, là “tế bào sống” của Đảng. Nhân dân đặt niềm tin, kỳ vọng Nghị quyết Trung ương 4 đi vào cuộc sống và đó cũng là quyết tâm chính trị của Đảng đẩy lùi những mặt hạn chế, yếu kém trong Đảng hiện nay.

Đức Hồng

Hay!! 0
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này