Nâng chất hội viên bền vững: Đồng hành trong phát triển kinh tế là yếu tố tiên quyết

09:54 AM - 22/08/2018

BP - Ngay từ đầu mỗi nhiệm kỳ, hội nông dân các cấp đều đề ra phương hướng hành động trong tập hợp, vận động, thu hút phát triển hội viên nhằm củng cố tổ chức hội ngày càng vững mạnh. Làm thế nào để mỗi tháng, quý, năm đều kết nạp thêm hội viên, nâng cao chất lượng hội viên đã kết nạp là trăn trở của không ít cấp hội cơ sở.

Nhiệm kỳ 2013-2018, Hội Nông dân huyện Phú Riềng kết nạp 1.764 hội viên (tính từ thời điểm thành lập huyện tháng 8-2015), nâng tổng số hội viên trong toàn huyện lên 7.233 người. Tuy nhiên so với số hộ nông nghiệp thì tỷ lệ hội viên đạt thấp (70%). Nguyên nhân do công tác tập hợp, thu hút phát triển hội viên vẫn còn không ít tồn tại, khó khăn.

Bất cập trong phát triển hội viên

Những năm qua, công tác hội và phong trào nông dân của huyện Phú Riềng đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nói chung, kinh tế nông nghiệp nói riêng và xây dựng nông thôn mới. Mặc dù đã đạt những thành tích nhất định, công tác vận động, tập hợp nông dân ở các cơ sở hội vẫn còn bộc lộ những hạn chế, như: Hình thức, phương pháp tập hợp đơn điệu; năng lực tổ chức vận động của một bộ phận cán bộ hội, nhất là cấp cơ sở, chi, tổ hội còn yếu; nội dung sinh hoạt của một số chi, tổ hội chưa thật sự thiết thực, còn mang tính hình thức, chưa đi vào chiều sâu, chưa kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên để kiến nghị với các cấp, ngành giải quyết...

Cán bộ Hội Nông dân huyện Phú Riềng thăm mô hình trồng và chăm sóc cây điều cho năng suất, chất lượng cao ở xã Bù Nho

Theo thống kê, toàn huyện có trên 94 ngàn người, trong đó nông dân chiếm hơn 96% số dân. Do đó, việc vận động, thu hút nông dân tham gia sinh hoạt có vai trò hết sức quan trọng trong hoạt động hội. Chủ tịch Hội Nông dân huyện Nguyễn Quang Tích cho biết: Sau khi thành lập, Ban Chấp hành hội đã tổ chức kiểm tra, rà soát về công tác phát triển hội viên ở từng cơ sở. Mặc dù tổ chức cơ sở hội được củng cố từ huyện đến cơ sở (10 cơ sở hội với 89 chi hội và 277 tổ hội), song việc phát triển hội viên vẫn chưa được như mong muốn do nhiều nguyên nhân, như: Những thôn có đông hộ dân tộc thiểu số nghèo sinh sống ở các xã Long Hà, Long Bình, Phước Tân... đường đi lại khó khăn và bà con vẫn giữ tập quán canh tác lạc hậu nên việc tuyên truyền, vận động gặp nhiều khó khăn. Nhiều nông hộ làm công nhân trong nông trường cao su trên địa bàn ngại tham gia hoặc có tư tưởng vào hội để được vay vốn chính sách rồi xin ra... làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng hội viên và hoạt động của hội.

Trao đổi với chúng tôi, chị Đinh Thị Tâm ở thôn Tân Bình, xã Bù Nho cho biết: Nhiều hộ chưa muốn tham gia hội vì họ cho rằng những vấn đề bức thiết của nông dân chưa được quan tâm, như đầu ra nông sản không ổn định, nhiều kiến nghị của hội viên chưa được quan tâm giải quyết.

Nhiều hình thức hỗ trợ hội viên

Ông Bùi Vĩnh Quang, hội viên Chi hội nghề nghiệp trồng và chăm sóc vườn điều năng suất và chất lượng cao thôn Tân Bình (Chi hội nông dân Tân Bình), xã Bù Nho cho biết: “Khi vào hội, tôi được hướng dẫn cách cải tạo, chăm sóc vườn điều, cách phòng trừ sâu bệnh và giới thiệu mua phân bón, thuốc bảo vệ thực vật chăm sóc vườn điều của doanh nghiệp có uy tín. Nhờ được học tập, chuyển giao khoa học - kỹ thuật, tôi chăm sóc vườn điều làm 3 đợt, gồm tỉa cành tạo tán, làm cỏ bón phân và xịt thuốc trừ sâu bệnh, dưỡng bông nên vụ điều vừa qua năng suất, chất lượng hạt cao hơn những năm trước. Tôi mong tổ chức hội có giải pháp hỗ trợ để những sản phẩm chất lượng tốt được hưởng chính sách ưu đãi về giá, giúp nông dân yên tâm đầu tư sản xuất”.

“Ngoài hội viên Bùi Vĩnh Quang, chi hội còn có 12 hội viên được tiếp cận vốn vay ưu đãi từ Quỹ Hỗ trợ nông dân với tổng 500 triệu đồng để đầu tư tăng năng suất, chất lượng sản phẩm vườn điều. Hiện mô hình trồng và chăm sóc vườn điều năng suất, chất lượng cao do chi hội thực hiện được Hội Nông dân huyện và tỉnh đánh giá cao, được trình diễn, giới thiệu cho nông dân trong tỉnh tới tham quan, học hỏi để áp dụng vào thực tế sản xuất” - ông Nguyễn Văn Bảy, Chi hội trưởng Chi hội nông dân Tân Bình cho biết.

Chủ tịch Hội Nông dân huyện Nguyễn Quang Tích cho rằng, để thu hút nông dân tham gia tổ chức hội, trước tiên phải củng cố và xây dựng tổ chức hội vững mạnh. Phân công các thành viên ban thường vụ, ban chấp hành hội phụ trách địa bàn chủ động tham gia các cuộc họp, kịp thời nắm bắt tình hình, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc ở cơ sở, nhất là ở các chi hội khó khăn về công tác phát triển hội viên. Các cấp hội cũng phải thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt chi hội phong phú, thiết thực, liên quan trực tiếp đến đời sống hội viên...

Song song đó, các cấp hội phải đồng hành với nông dân trong phát triển kinh tế, giúp hội viên từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống, vươn lên làm giàu. Bên cạnh dạy nghề, tập huấn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật, phải tích cực hỗ trợ hội viên tiếp cận vốn sản xuất -  kinh doanh từ Quỹ Hỗ trợ nông dân và các ngân hàng; đồng thời giới thiệu, hướng dẫn hội viên xây dựng những mô hình sản xuất thiết thực để phát huy hiệu quả vốn vay.

T. Mảng

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này