Nghiệm thu đề tài sản xuất sạch hơn trong chế biến hạt điều

02:29 PM - 19/07/2018

BP - Chiều 18-7, Hội đồng khoa học tỉnh do bà Huỳnh Thị Hằng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng khoa học tỉnh chủ trì cuộc họp Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu Đề tài “Nghiên cứu đề xuất các giải pháp chủ yếu áp dụng sản xuất sạch hơn trong chế biến hạt điều trên địa bàn tỉnh Bình Phước”.

Theo kết quả khảo sát của đề tài, các nhà máy chế biến hạt điều trên địa bàn tỉnh hiện nay chủ yếu sử dụng công nghệ hấp, chỉ một số ít nhà máy sử dụng công nghệ chao dầu từ hạt thô. Hầu hết các nhà máy đều sử dụng máy móc, thiết bị tự động hóa để thực hiện các công đoạn sản xuất. Nguyên liệu hạt điều thô thu mua trên địa bàn tỉnh sẽ cho tỷ lệ 1kg nhân tương đương 4kg hạt thô, nguyên liệu nhập khẩu có tỷ lệ tương đương là 1kg bằng 5kg hạt thô.

Phó giáo sư, tiến sĩ Tôn Thất Lãng, chủ nhiệm đề tài đang thuyết minh tại cuộc họp Hội đồng nghiệm thu đề tài

Việc đổi mới công nghệ trong hệ thống xông trùng giúp các doanh nghiệp không còn sử dụng thuốc xông trùng. Nhu cầu sử dụng điện và nước để sản xuất 1 tấn sản phẩm sau sản xuất sạch hơn đều giảm so với trước khi sản xuất sạch hơn. Kết quả nghiên cứu của đề tài cho thấy các nhà máy chế biến hạt điều trên địa bàn tỉnh có nhiều cơ hội áp dụng các giải pháp sản xuất sạch hơn vào quy trình sản xuất nhằm tiết kiệm lượng nguyên liệu đầu vào, tạo ra thành phẩm tốt hơn và hạn chế phát thải các chất thải gây ô nhiễm môi trường. Việc theo dõi nguồn nước, chế độ đốt lò hơi, điều chỉnh hệ số không khí thừa của lò hơi rất dễ thực hiện, đồng thời giúp nhà máy tiết kiệm được nguyên, nhiên liệu đầu vào trong quá trình sản xuất. Các nhà máy chế biến hạt điều đầu tư xây dựng hệ thống xử lý khí thải, nước thải trong quá trình sản xuất sẽ góp phần rất lớn trong việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Phát biểu kết luận tại cuộc họp, Chủ tịch Hội đồng khoa học tỉnh Huỳnh Thị Hằng cho rằng, với Bình Phước đây là đề tài rất thiết thực. Thời gian qua, việc ứng dụng trong công nghệ chế biến hạt điều trên địa bàn tỉnh chưa theo kịp những yêu cầu ngày càng khắt khe của môi trường cũng như tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm quốc tế. Dự báo thời gian tới, ngành chế biến hạt điều của tỉnh sẽ đối mặt với công nghệ chế biến của các nước có vùng nguyên liệu lớn như Bờ Biển Ngà hoặc các nước khác. Do vậy, chủ nhiệm đề tài cần làm rõ hơn những quy trình, giải pháp để ứng dụng trong sản xuất chế biến hạt điều của tỉnh. Các doanh nghiệp cần chủ động đổi mới công nghệ để giảm giá thành sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm nhằm tăng lợi thế cạnh tranh trên thương trường quốc tế.

Đề tài được Hội đồng khoa học tỉnh thống nhất thông qua với 7/7 phiếu tán thành.

Đông Kiểm

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này