Ngọn lửa Olympic

09:46 AM - 13/09/2017

BP - Thời cổ đại, cứ 4 năm một lần người Hy Lạp lại tổ chức lễ tế thần Zeus bằng các trận thi đấu võ thuật rất trọng thể tại đấu trường Olympic. Trải qua hàng ngàn năm cùng với những biến động về lịch sử, chính trị và xã hội... tất cả đền thờ thần Zeus cùng đấu trường Olympic bị chôn sâu vào lòng đất.

Năm 1776, một nhà khảo cổ người Anh đã lần theo những mẩu chuyện trong kho tàng thần thoại Hy Lạp tìm đến vùng đất Poloponnise để khám phá những bí ẩn của lịch sử. Qua khai quật, nhà khảo cổ này đã tìm thấy di chỉ của đấu trường Olympic cổ đại, trước Công nguyên hơn 2.000 năm. Đến năm 1883, một thanh niên Pháp tên là Coubectin kêu gọi các nước tổ chức thi đấu thể thao quốc tế trên tinh thần của ngọn lửa Olympic. Coubectin đã đi khắp châu Âu và đưa ra chủ trương “Phục hưng Olympic” với tinh thần thi đấu mang tính hữu nghị, hòa bình giữa các dân tộc, các quốc gia trên thế giới. Tháng 6-1894, đại diện hơn 20 nước dự họp tại Paris (Pháp) để thảo luận và thông qua nghị quyết về “Phục hưng Olympic”. Tại hội nghị này, Coubectin được bầu làm Tổng thư ký và nhà thơ Demetrius Vikélas (người Hy Lạp) làm Chủ tịch đầu tiên của Ủy ban Olympic quốc tế; quyết định tổ chức thế vận hội Olympic lần thứ nhất vào năm 1896 tại thủ đô Athens của Hy Lạp.

Tuy nhiên, Chính phủ Hy Lạp lại không mặn mà với việc thế vận hội Olympic diễn ra tại nước mình vì kinh phí tốn kém nên phớt lờ các đề nghị của Chủ tịch Vikélas. Coubectin tìm gặp thái tử Hy Lạp để trình bày ý nguyện của mình. Ngay lập tức, thái tử Hy Lạp ra quyết định tổ chức thế vận hội tại Athens. Để có kinh phí tổ chức thế vận hội, Hy Lạp đã vận động sự ủng hộ của người dân trong cả nước, đồng thời cho phát hành tem về Olympic thu về hơn 73 vạn DH (tiền Hy Lạp). Tỷ phú Avipol được dựng tượng ngay tại sân vận động vì ủng hộ hơn 1 triệu DH. Ngày 6-4-1896, thế vận hội Olympic lần thứ nhất chính thức khai mạc. Tham dự đại hội thể thao này có 280 vận động viên đến từ 13 nước, thi đấu 43 nội dung trong 9 môn thể thao. Vận động viên nhảy xa 3 bước người Mỹ giành huy chương đầu tiên của thế vận hội và đoàn thể thao của Mỹ đã giành giải nhất toàn đoàn với 11 huy chương vàng, 7 huy chương bạc và 2 huy chương đồng.

Thế vận hội lần thứ nhất đã mở ra một bước ngoặt mới cho thể thao thế giới hiện đại. Từ đây, Ủy ban Olympic quốc tế đã ra quyết định luân phiên 4 năm một lần tổ chức thế vận hội. Năm 1920, lá cờ chính thức của thế vận hội là 5 vòng tròn ngoắc vào nhau thể hiện tính đoàn kết, hòa bình và thịnh vượng của 5 châu lục. Đến nay, thế vận hội Olympic đã tổ chức được 52 kỳ theo hình thức luân phiên giữa các châu lục.

T.Phong
(Trích nguồn 102 sự kiện nổi tiếng thế giới)

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này