Những trường hợp được miễn nộp tiền tạm ứng án phí

08:39 AM - 29/08/2016

BPO - Cổng thông tin điện tử của Chính phủ vừa công bố dự thảo Pháp lệnh án phí, lệ phí tòa án, để lấy ý kiến đóng góp của các cấp, các ngành ở Trung ương, địa phương và nhân dân trong cả nước. Theo đó, dự thảo pháp lệnh này có quy định về những trường hợp được miễn nộp tiền tạm ứng án phí như sau:

Người lao động khởi kiện đòi tiền lương, trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, tiền bồi thường về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; giải quyết những vấn đề bồi thường thiệt hại hoặc vì bị sa thải, chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. Người yêu cầu cấp dưỡng, xin xác định cha, mẹ cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự. Người khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính trong việc áp dụng hoặc thi hành biện pháp xử lý hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn;

Người yêu cầu bồi thường về tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín. Trẻ em; cá nhân thuộc hộ nghèo; người cao tuổi; người khuyết tật; người có công với cách mạng; đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; bố mẹ đẻ, vợ, con liệt sĩ và một số đối tượng đặc biệt theo quy định của pháp luật.

Những trường hợp sau đây được miễn tạm ứng lệ phí tòa án, lệ phí tòa án quy: Trẻ em; cá nhân thuộc hộ nghèo; người cao tuổi; người khuyết tật; người có công với cách mạng; đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; bố mẹ đẻ, vợ, con liệt sĩ và một số đối tượng đặc biệt theo quy định của pháp luật. Trường hợp các đương sự thỏa thuận một bên chịu toàn bộ án phí hoặc phần lớn số tiền án phí phải nộp mà bên chịu toàn bộ án phí hoặc phần lớn số tiền án phí phải nộp thuộc trường hợp được miễn nộp tiền án phí thì tòa án chỉ xem xét miễn án phí đối với phần mà họ phải chịu theo quy định của pháp lệnh này.

PV

 

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này