Thứ 7, 27/04/2024 10:00:46 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Kinh tế 14:28, 06/09/2018 GMT+7

Phát triển đàn heo rừng lai ở Long Thủy

Thứ 5, 06/09/2018 | 14:28:00 1,238 lượt xem
BP - Thức ăn đơn giản, dễ kiếm, chủ yếu là cỏ, cám gạo và bã đậu, bã rượu là lợi thế để đàn heo rừng lai của hơn chục hộ dân trong Tổ hợp tác chăn nuôi heo rừng lai trên địa bàn khu phố 4, phường Long Thủy (Phước Long) tăng dần, đáp ứng ngày càng tốt nhu cầu người tiêu dùng. Giá bán cao hơn heo nhà nuôi khoảng 40 ngàn đồng/kg, bù lại chất lượng thịt heo rừng lai thơm ngon khiến thị trường “hút hàng”.

Đầu tư vốn ít, lời cao

Hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, anh Nguyễn Văn Quyết (1993), ngụ khu phố 4, phường Long Thủy khởi nghiệp bằng nghề nuôi heo rừng lai. 2 năm trực tiếp chăm sóc, phát triển đàn heo của đơn vị đã giúp anh tích lũy được nhiều kiến thức, kinh nghiệm thực tế.

Đàn heo rừng lai của gia đình anh Nguyễn Văn Quyết, khu phố 4, phường Long Thủy (Phước Long) dự kiến bán vào dịp Noel và tết Nguyên đán 2019

Tháng 5-2017, anh Quyết đầu tư trên 5 triệu đồng mua 7 con heo rừng lai gây đàn. Chuồng nuôi xây tường gạch, nền láng xi măng sạch sẽ. 4 bên hông chuồng để thông thoáng, mái tôn lợp cao chống nóng. Thức ăn cho heo chủ yếu là các loại cỏ, rau, củ, quả. Hằng ngày, gia đình anh cắt cỏ xung quanh vườn, băm nhỏ cho heo dễ ăn. Mỗi ngày cho heo ăn, uống 2 lần. Thời kỳ heo sữa cho ăn thêm cám gạo bằng cách hòa cám sống vào nước (tuyệt đối không cho ăn cám tổng hợp tăng trọng, heo tuy lớn nhanh nhưng nhiều mỡ). Khi heo lớn, nhu cầu thức ăn tăng cao, cùng với việc cắt cỏ hằng ngày, gia đình còn mua máy băm cỏ. Khoảng 5-6 tháng tuổi, heo nái phát dục, mỗi con nhốt một ngăn để tiện chăm sóc, theo dõi. Anh Quyết tuyển 2 con đực giống (1 con giống heo Thái Lan, 1 con giống gốc thuần chủng rừng Bù Gia Mập) để phát triển đàn. Mỗi lứa heo thịt nuôi khoảng 6-7 tháng, trọng lượng từ 25-30kg dù chậm lớn hơn heo nhà nuôi nhưng thịt săn chắc, bì dày, nạc ngọt, ít mỡ. Dịp tết Nguyên đán Mậu Tuất, anh Quyết bán 18 con, tổng trọng lượng 450kg, với giá bình quân 100 ngàn đồng/kg heo hơi, thu về 45 triệu đồng. Hiện trong chuồng của gia đình anh còn 6 con nái và 40 heo sữa, dự kiến lứa heo sữa sẽ bán vào dịp Noel và tết Nguyên đán 2019. Anh Quyết chia sẻ: “Nuôi heo rừng lai khá đơn giản vì sức đề kháng tốt, hầu như không có bệnh, thức ăn dễ kiếm, không cần nấu hoặc chế biến. Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục mở rộng diện tích chuồng trại”.

Thành lập tổ hợp tác nuôi heo rừng lai

Cách nhà anh Quyết 30m, gia đình chị Trịnh Thị Hạnh nuôi heo rừng lai từ năm 2008, mỗi năm nuôi khoảng 100 con. Ngoài cho ăn cỏ, chị Hạnh còn nấu rượu nên có hèm cho heo ăn thêm. Các loại cây chuối, bắp, mì băm nhỏ trộn lẫn cám gạo cũng là thức ăn hằng ngày cho heo. Vì nuôi nhiều nên hệ thống chuồng của gia đình chị Hạnh quy mô hơn, xây dựng nhiều ngăn rộng rãi để phân loại từng lứa heo. Khi heo sinh sản, gia đình chị loại bỏ những con kém chất lượng, tuyển chọn con khỏe mạnh gây đàn nuôi heo thịt. Heo nái được lựa chọn với tiêu chí phàm ăn, đẻ sai, không cắn con nhỏ. Chị Hạnh cho biết: “Heo rừng lai sinh sản tự nhiên, không cần phải đỡ đẻ, không lo heo mẹ giẫm lên heo con và cũng không phải cắt rốn như heo nhà. Vì vậy, gia đình tôi vừa nấu rượu vừa băm chuối nuôi 4 bầy heo, khoảng 40 con”.

Tận dụng nguồn phân heo, gia đình chị Hạnh xây hầm biogas. Hằng ngày, heo được xịt nước, vệ sinh sạch sẽ, có không gian vận động, tắm mát và phơi nắng. Gia đình chị Hạnh đã nuôi 10 năm nên khách quen đến nhà mua heo thường xuyên. Chị Hạnh cho rằng, heo có trọng lượng 20-25kg rất dễ tiêu thụ. Nhiều khách từ thành phố lên mua từng cặp, hoặc người dân xung quanh có đám tiệc thường mua về thịt đãi khách. Thời điểm số lượng heo nhiều, gia đình chị còn tự mổ thịt bán lẻ ngoài chợ cũng khá đắt hàng. Hiện gia đình chị Hạnh có 14 chuồng, nuôi 45 con heo thịt, 3 heo nái và 2 heo đực giống. Năm 2017, gia đình chị bán khoảng 70 con, thu lời trên 150 triệu đồng.

Ông Phạm Đức Cảm, Chủ tịch Hội Nông dân phường Long Thủy cho biết: Nhận thấy nuôi heo rừng lai cho lợi nhuận cao, thị trường tiêu thụ khá hấp dẫn, nhiều hộ đã đầu tư chuồng trại và phát triển kinh tế theo cách này. Để từng bước quy hoạch chăn nuôi, hội tham mưu ngành chức năng và tháng 7-2017 đã thành lập Tổ hợp tác nuôi heo rừng lai với 8 hộ thành viên do ông Nguyễn Hữu Phú làm Tổ trưởng. Gia đình ông Phú hiện nuôi 40 con heo rừng lai, trước đó có thâm niên nuôi heo thường. Các thành viên bước đầu trao đổi kinh nghiệm, thống nhất quy trình nuôi. Chọn lọc nguồn giống thuần chủng, gây dựng từng đàn đảm bảo chất lượng thịt ngày một tốt hơn, đáp ứng nhu cầu khách hàng. Thời gian tới, tổ hợp tác sẽ xây dựng đề án đề nghị ngành chức năng hỗ trợ vốn đầu tư xây dựng chuồng trại, tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật. Khi số lượng đàn tăng cao, phải tìm đầu ra ổn định, hợp đồng với các nhà hàng tiêu thụ thường xuyên, hình thành chuỗi sản xuất, phân phối đảm bảo hợp lý, cân bằng cung - cầu, để Tổ hợp tác chăn nuôi heo rừng lai Long Thủy ngày càng phát triển, góp phần nâng cao đời sống nhân dân.

Quang Minh

  • Từ khóa
43063

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu