Phát triển khu công nghiệp, tạo động lực thúc đẩy kinh tế

09:08 AM - 20/08/2018

>> Bình Phước phát huy lợi thế, tạo lực thu hút đầu tư
>> Xứng đáng với sự quan tâm, kỳ vọng của Thủ tướng và Chính phủ

BP - Để phát triển công nghiệp theo hướng bền vững, tỉnh Bình Phước chú trọng xây dựng các khu công nghiệp (KCN) làm nền tảng đột phá. Chỉ trong thời gian ngắn, các KCN trên địa bàn tỉnh đã hoàn thiện hạ tầng, đi vào hoạt động, góp phần thu hút đầu tư hiệu quả, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

Các KCN làm nền tảng phát triển

Với lợi thế về vị trí địa lý chiến lược, cơ sở hạ tầng đầu tư đồng bộ, nguồn nhân lực dồi dào, môi trường đầu tư thân thiện, tỉnh Bình Phước có tiềm năng và lợi thế thu hút đầu tư, tạo đột phá để phát triển công nghiệp nhằm thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Phát huy lợi thế này, để chuyển mình “công nghiệp hóa, hiện đại hóa” theo hướng bền vững, thời gian qua tỉnh Bình Phước đã chú trọng xây dựng các KCN làm đòn bẩy phát triển.

Lãnh đạo 2 tỉnh Bình Dương và Bình Phước chứng kiến lễ ký kết đầu tư vào Khu liên hợp công nghiệp và đô thị Becamex - Bình Phước - Ảnh: S.H

Nhờ vậy, khi mới tái lập vào năm 1997, tỉnh Bình Phước không có KCN nào thì hiện nay, toàn tỉnh có 8 KCN đã được đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng và đi vào hoạt động với tỷ lệ lấp đầy khoảng 70% diện tích đất. Theo quy hoạch đến năm 2020, toàn tỉnh sẽ có 13 KCN với tổng diện tích 4.686 ha và 1 Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Hoa Lư. Hiện nay, tỉnh có 2 KCN đang trong giai đoạn vừa đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng vừa thu hút đầu tư là Khu liên hợp Becamex - Bình Phước tại địa bàn huyện Chơn Thành với tổng diện tích 4.633 ha, quy mô vốn đầu tư hạ tầng khoảng 20.000 tỷ đồng và KCN Minh Hưng - Sikico tại địa bàn huyện Hớn Quản với diện tích 655 ha, vốn đầu tư hạ tầng dự kiến 3.000 tỷ đồng. Nhìn chung, các KCN tại Bình Phước có lợi thế gần các tuyến đường huyết mạch của tỉnh nối thuận lợi với tỉnh Bình Dương và TP. Hồ Chí Minh, là điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trăm: Tạo thuận lợi tốt nhất cho doanh nghiệp đến với Bình Phước

Thời gian qua, các nhà đầu tư, doanh nghiệp đã có rất nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Để tiếp tục mời gọi các nhà đầu tư, tỉnh Bình Phước tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư quy mô lớn với mong muốn giới thiệu cụ thể hơn nữa về tiềm năng và cơ hội đầu tư của tỉnh Bình Phước để tăng cường mời gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tỉnh, mang lại lợi ích thiết thực cho cả nhà đầu tư và nhân dân trong tỉnh. UBND tỉnh cam kết luôn sát cánh và đồng hành với doanh nghiệp, luôn lắng nghe để tháo gỡ khó khăn và sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp đầu tư sản xuất - kinh doanh trên quê hương Bình Phước.

Có thể nói, bước ngoặt tạo đột phá làm nền tảng phát triển, đó là Dự án Khu liên hợp Becamex - Bình Phước đang từng bước hình thành. Đây sẽ là nền móng và là động lực để phát huy lợi thế của Bình Phước, thu hút nhiều doanh nghiệp, nhiều tập đoàn kinh tế lớn trong và ngoài nước đến đầu tư, góp sức đưa kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển lên một tầm cao mới. Dự án mang tính chất tạo “đòn bẩy” này được lãnh đạo tỉnh tin tưởng giao trọng trách cho Becamex IDC làm đơn vị chủ lực triển khai dự án. Với đội ngũ nhân sự có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tiếp thị thu hút đầu tư, đã từng hợp tác cùng các đối tác hàng đầu thế giới như Tập đoàn Sembcorp của Singapore triển khai thành công nhiều KCN Việt Nam - Singapore; hợp tác với Tập đoàn Setia của Malaysia, Tập đoàn Tokyu và NTT của Nhật Bản, Quỹ đầu tư Warburg Pincus của Mỹ,... đóng góp mạnh mẽ vào sự tăng trưởng kinh tế ở Bình Dương và nhiều tỉnh, thành khắp cả nước trong 20 năm qua, Becamex IDC tin tưởng rằng với những điều kiện rất thuận lợi, chắc chắn Bình Phước sẽ có những ưu thế vượt trội để bứt phá nhanh hơn, bền vững hơn.

Tạo lực để bứt phá

Theo quy hoạch, Dự án Khu liên hợp Becamex - Bình Phước có diện tích hơn 4.633 ha trên địa bàn thị trấn Chơn Thành và 3 xã (Minh Thành, Thành Tâm, Nha Bích) thuộc huyện Chơn Thành. Trong đó, 50% quỹ đất để xây dựng đô thị, dịch vụ, 50% để phát triển công nghiệp. Dự kiến, dự án sẽ tạo việc làm ổn định cho khoảng 200 ngàn lao động trực tiếp; góp phần đáng kể vào việc nâng cao đời sống người dân địa phương; cải thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, phát triển các ngành dịch vụ, bảo đảm điều kiện cho 200 ngàn dân và nhà đầu tư sinh sống, làm việc tại khu vực, tạo ra cú hích để hình thành thành phố Chơn Thành trong tương lai. Dự án được kỳ vọng sẽ thu hút từ 3 tỷ USD vốn đầu tư trong và ngoài nước, tạo nguồn thu bền vững cho ngân sách nhà nước, góp phần đẩy nhanh quá trình phát triển kinh tế của tỉnh Bình Phước theo hướng công nghiệp hóa và hiện đại hóa.

Hạ tầng Khu công nghiệp Minh Hưng III đã được xây dựng hoàn thiện, tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư - Ảnh: K.B

Tổng giám đốc Becamex IDC Nguyễn Văn Hùng: Khu liên hợp Becamex Bình Phước sớm trở thành điểm sáng trong thu hút đầu tư

Được sự quan tâm sâu sắc của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo 2 tỉnh Bình Phước và Bình Dương, Becamex IDC cam kết sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để Khu liên hợp Becamex - Bình Phước ngày càng năng động, sớm trở thành điểm sáng, thu hút ngày càng nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư kinh doanh. Và điều chắc chắn là mô hình này sẽ tạo ra ảnh hưởng tích cực cho tỉnh Bình Phước và cho cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, góp phần tích cực cho tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Hiện nay, dự án đã giải phóng mặt bằng và hoàn thành từng giai đoạn để kịp phục vụ các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Trong 7 tháng năm 2018, tỉnh Bình Phước thu hút 22 dự án đầu tư nước ngoài với số vốn đăng ký 314 triệu USD; trong đó, có 7 dự án đầu tư vào Khu liên hợp Becamex - Bình Phước với số vốn đăng ký 272 triệu USD. Sự ra đời của khu liên hợp là bước tiến quan trọng trong quá trình huy động nguồn lực xã hội để đầu tư hạ tầng, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển, đáp ứng tốt nhu cầu bức thiết của các nhà đầu tư đến với Bình Phước. Chỉ trong 2 năm đầu hoạt động, nơi đây đã thu hút được nhiều tập đoàn lớn trong khu vực, với tổng vốn đầu tư lên đến hơn 300 triệu USD. Chọn lựa đầu tư vào khu liên hợp trong năm 2018, đại diện một nhà đầu tư Hàn Quốc cho biết, tỉnh Bình Phước có ưu thế về quy hoạch, hạ tầng đồng bộ, có hệ thống giao thông kết nối vùng thuận lợi, nguồn nhân lực dồi dào là những tiêu chí hàng đầu để doanh nghiệp yên tâm đầu tư.

Nói về tầm nhìn của Khu liên hợp Becamex - Bình Phước trong tiến trình thúc đẩy kinh tế - xã hội tỉnh Bình Phước phát triển, ông Nguyễn Văn Hùng, Tổng giám đốc Becamex IDC cho biết: “Chắt lọc những kinh nghiệm trong xây dựng mô hình KCN chuẩn quốc tế ở nhiều tỉnh, cùng sự hỗ trợ nhiệt thành của các cơ quan Trung ương và địa phương, trong thời gian tới, phát huy tinh thần năng động, sáng tạo và cầu thị, chúng tôi sẽ tập trung xây dựng khu liên hợp thành công trong quy hoạch lẫn kêu gọi đầu tư; đồng thời tìm hiểu và đáp ứng tốt nhất nhu cầu của doanh nghiệp, chú trọng xây dựng mô hình chuỗi cung ứng mới, trong đó phát triển chuỗi công nghiệp phụ trợ, cải thiện quy trình kho vận và tạo điều kiện trao đổi hàng hóa nguyên liệu để các doanh nghiệp tận hưởng tối đa tiện ích từ khu liên hợp này”.

Hồ Sơn

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này