NGƯỜI BÌNH PHƯỚC NÓI LỜI HAY, LÀM VIỆC TỐT

Phụ nữ Bình Thắng “nói lời hay, làm việc tốt”

08:00 AM - 04/03/2018

BP - Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Bình Thắng (Bù Gia Mập) đã gắn với thực hiện phong trào “Phụ nữ Bình Phước nói lời hay, làm việc tốt” và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Ban Thường vụ Hội LHPN xã đã phát động phong trào đến tất cả cán bộ, hội viên và được chị em hưởng ứng tích cực, mang lại hiệu quả thiết thực.

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bình Thắng trao mái ấm tình thương cho hội viên nghèo - Ảnh: V.T

Đối với một xã còn nhiều khó khăn như Bình Thắng, việc vận động đóng góp là không dễ, nhất là trong làm đường giao thông, bởi số tiền vận động khá lớn. Tuy nhiên, thông qua nhiều cách tuyên truyền, vận động và phát huy vai trò “đầu tàu” của những cá nhân tích cực, năm qua Hội LHPN xã đã vận động hội viên đóng góp làm 3 tuyến đường giao thông nông thôn bê tông xi măng với tổng chiều dài 350m thuộc thôn 2A và thôn 2B. Tổng số tiền làm đường 323 triệu đồng, trong đó nhân dân đóng góp 96 triệu đồng. Có đường mới khang trang, hội lại tiếp tục vận động đóng góp để mắc 2,5km đèn đường chiếu sáng với số tiền 320 triệu đồng giúp người dân đi lại dễ dàng, thuận tiện hơn. Ở những tuyến đường chưa được đầu tư xây dựng hoặc xây dựng lâu đã xuống cấp, hội vận động các chị có điều kiện khá hỗ trợ kinh phí sửa đường. Qua vận động, chị Thái Thị Loan ở Chi hội phụ nữ 6A đã hỗ trợ 30 triệu đồng để sửa chữa 500m đường thôn; chị Trần Thị Gấm hỗ trợ 8 triệu đồng sửa 100m đường.

Một trong những hoạt động nổi bật của phong trào “Phụ nữ Bình Phước nói lời hay, làm việc tốt” ở Bình Thắng là hiến máu tình nguyện. Nhờ làm tốt tuyên truyền, vận động mà nhiều hội viên, nhân dân trong xã nhận thức được ý nghĩa to lớn của việc hiến máu cứu người. Nhiều chị không chỉ tình nguyện tham gia mà còn tích cực vận động người thân cùng tham gia. Tiêu biểu là chị Đào Thị Phương Thảo ở Chi hội phụ nữ ấp 2B đã 30 lần hiến máu; chị Nguyễn Thị Ánh Hồng cùng Chi hội phụ nữ 2B đã 17 lần hiến máu; chị Nguyễn Thị Mỹ Châu ở Chi hội 1 và chị  Lý Thị Ái Mỹ, Chi hội 6B đã 11 lần hiến máu; chị Đoàn Thị Mai ở Chi hội 2B có 10 lần hiến máu...

Thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, hội đã thành lập được 2 mô hình “Phân loại rác thải tại nguồn” tại Chi hội phụ nữ 2B và Chi hội phụ nữ 6B với 60 thành viên và 1 câu lạc bộ “Phòng chống xâm hại trẻ em” với 30 thành viên. Các câu lạc bộ và nhóm mô hình này duy trì hoạt động đều đặn, hiệu quả, không chỉ góp phần tích cực bảo vệ môi trường; làm lành mạnh quan hệ gia đình mà thông qua các kỳ sinh hoạt còn tạo sự gắn kết của tổ chức hội với hội viên. Năm qua, Ban Chấp hành hội đã vận động hội viên đóng góp 20 triệu đồng hỗ trợ xây dựng mái ấm tình thương cho 1 hội viên nghèo. Nhờ sự hỗ trợ này, hội viên nghèo đã xây dựng được căn nhà trị giá 63 triệu đồng. Ngoài ra, hội còn vận động tặng 4 sổ tiết kiệm cho hội viên nghèo, trị giá mỗi sổ 2 triệu đồng; vận động đóng góp tu sửa đường thôn 6B với số tiền 18 triệu đồng và xây dựng cổng chào thôn trị giá 16 triệu đồng...

Đầu năm 2017, thôn 7, xã Bình Thắng được đầu tư làm 1km đường nhựa theo phương thức Nhà nước và nhân dân cùng làm, trong đó ngân sách đầu tư 1 tỷ đồng, nhân dân đóng góp 500 triệu. Nhờ làm tốt tuyên truyền, vận động, nhiều chị là chủ hộ đã sẵn sàng đóng góp số tiền lớn để cùng địa phương hoàn thành sớm tiêu chí giao thông nông thôn. Tiêu biểu là chị Lê Thị Thủy đóng góp 100 triệu đồng; chị Phạm Thị Du đóng góp 50 triệu đồng, chị Nguyễn Thị Hạnh đóng góp 50 triệu đồng và chị Phan Thị Lý đóng góp 40 triệu đồng. Sự tích cực, tự giác, coi việc tập thể như việc nhà mình của các chị đã được Hội LHPN xã đề nghị khen thưởng đột xuất nhằm biểu dương kịp thời và nhân rộng điển hình ra toàn xã.

Một hình thức hỗ trợ hiệu quả, được các chi, tổ hội thực hiện là giúp vốn. Năm qua đã thành lập thêm 3 nhóm xoay vòng vốn với 31 thành viên mới. 52 triệu đồng góp vốn đã cho 3 thành viên vay, nâng tổng số nhóm xoay vòng vốn toàn hội lên 14 với tổng số tiền 721 triệu đồng. Nguồn vốn này đã được phân bổ cho 72 chị vay. Ở các chi, tổ hội, các chị còn trực tiếp giúp nhau bằng tiền mặt 180 triệu đồng; bán thiếu 1.650kg phân bón, 1.160kg cám, 1.560kg gạo, giúp 30 ngày công lao động. Đặc biệt, 25 chị điều kiện kinh tế khá đã đỡ đầu, giúp 30 chị hoàn cảnh khó khăn vươn lên phát triển kinh tế; 24 chị khác giúp 34 chị vay 142 triệu đồng không tính lãi. Thực hiện nghị quyết của Ban Chấp hành Tỉnh hội về hỗ trợ phụ nữ khởi sự kinh doanh, hội đã hỗ trợ 1 hội viên khởi nghiệp nuôi dê với vốn vay 10 triệu đồng; đồng thời hướng dẫn hội viên này làm thủ tục vay vốn Ngân hàng chính sách, vốn sản xuất - kinh doanh vùng khó khăn với số tiền vay 20 triệu đồng. Hội còn hướng dẫn hội viên về kiến thức nuôi dê. Nhờ sự hỗ trợ này, hiện đàn dê của hội viên nghèo đã tăng lên 40 con.

Không chỉ giúp nhau vốn, Hội LHPN xã Bình Thắng còn quan tâm thực hiện các hoạt động nhân đạo, từ thiện. Năm qua, hội đã xây dựng thêm 2 địa chỉ nhân đạo, nâng tổng số lên 6 địa chỉ nhân đạo cần giúp đỡ. Những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trong đó chủ yếu là người già neo đơn đã được các tổ chức, cá nhân nhận giúp đỡ thường xuyên. Cũng trong năm qua, toàn hội đã xây dựng thêm 7 “Hũ gạo tình thương” thu được 571kg giúp 57 chị hoàn cảnh khó khăn và nuôi thêm 7 con heo đất với số tiền thu được 7,4 triệu đồng giúp 11 chị khó khăn... Những việc làm thiết thực của Hội LHPN xã Bình Thắng chứng minh một cách sống động phong trào “Phụ nữ Bình Phước nói lời hay, làm việc tốt” đã thực sự đi vào đời sống.

 T.N

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này