Phú Riềng phát huy tốt quy chế dân chủ trong xây dựng NTM

07:37 AM - 26/12/2017

BP - Ông Phạm Hồng Công, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQVN huyện Phú Riềng kiêm Phó trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ huyện cho biết: Toàn huyện trung bình đạt 12,1 tiêu chí nông thôn mới (NTM)/xã. Để có được kết quả này, nhờ thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, mọi hoạt động đều có sự bàn bạc, trao đổi, lấy ý kiến nhân dân nên được sự đồng tình ủng hộ và tích cực tham gia của người dân.

Để phát huy quyền làm chủ của nhân dân trong xây dựng NTM, cấp ủy, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể đã chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, huy động nguồn lực lớn trong nhân dân để đầu tư xây dựng các hạng mục, cơ sở vật chất, điện, đường, trường, trạm và phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Người dân tưới nước đường bê tông mới làm để không bị khô nứt

Các chủ trương, kế hoạch của tỉnh, huyện trong xây dựng NTM đều được các cấp, ngành, đoàn thể phổ biến rộng rãi đến đoàn viên, hội viên. Đồng thời, công khai, minh bạch các chi phí, nguồn đóng góp, xây dựng của nhân dân. Thành lập các tổ giám sát có sự tham gia của người dân trong việc làm đường giao thông. Ở khu dân cư, tổ dân vận, ban công tác mặt trận tích cực tuyên truyền, vận động người dân giữ gìn vệ sinh môi trường, phòng gian bảo mật, thực hiện nếp sống văn hóa. Tổ chức vệ sinh, sửa chữa, làm mới những đoạn đường giao thông nông thôn bị hư hỏng, tham gia đóng góp ngày công, tiền của cùng Nhà nước làm các tuyến đường cấp phối theo cơ chế “Nhà nước và nhân dân cùng làm”.

Các mô hình xây dựng NTM ở huyện Phú Riềng rất phong phú, đa dạng như: “Tiếng kẻng an ninh” của tổ tự quản, “Tổ thu gom rác thải”, phong trào “5 không, 3 sạch” của hội phụ nữ; thắp sáng đường quê... Gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, MTTQ, đoàn thể còn vận động người dân hiến đất làm đường giao thông, giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo, ủng hộ xây nhà đại đoàn kết, nhà tình thương, tham gia xây dựng đảng - chính quyền, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Qua giám sát thực hiện quy chế dân chủ trong xây dựng NTM cho thấy, UBND huyện đã triển khai các văn bản, quy định của Chính phủ và UBND tỉnh, nghị quyết của HĐND sâu sát về tận cơ sở, quán triệt các xã chấp hành, giúp nhân dân phát huy quyền làm chủ bằng nhiều hình thức. Huyện đã xây dựng Kế hoạch số 19-KH/BCĐ ngày 20-6-2017 về tổ chức kiểm tra thực hiện quy chế dân chủ trên địa bàn; tổ chức đoàn kiểm tra, giám sát xây dựng NTM ở 2 xã Bù Nho, Phú Riềng; giám sát việc xây dựng các công trình cơ bản năm 2017...

 Công tác quy hoạch NTM, xây dựng đề án phát triển NTM, lựa chọn các công trình và hình thức tổ chức xây dựng đều được các xã tổ chức lấy ý kiến của cộng đồng dân cư từ thôn, ấp. Các chính sách về huy động nguồn lực để xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà văn hóa, đường giao thông, kênh mương thủy lợi theo quy định của Chính phủ, của HĐND tỉnh, huyện, đều được thông báo đến các khu dân cư. Vì vậy, người dân hiểu và hưởng ứng qua việc hiến đất, đóng góp tiền của, ngày công lao động... với trị giá hàng chục tỷ đồng, góp phần tích cực xây dựng NTM trên địa bàn.

K.Bắc

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Thới Thị Hải Yến
(15:53 26/12/2017)
Các phương pháp huy động của địa phương nên chia sẻ ...

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này