Phước Bình vượt xa chỉ tiêu giảm nghèo

06:17 AM - 24/08/2018

BP - Sau Đại hội Đảng bộ phường lần thứ V, nhiệm kỳ 2015-2020, phường Phước Bình (Phước Long) chỉ còn 6 hộ nghèo và 9 hộ cận nghèo. Thế nhưng đến tháng 10-2016, khi rà soát lại theo chuẩn nghèo đa chiều, số hộ nghèo trên địa bàn phường tăng lên 23 hộ và 19 hộ cận nghèo, tăng khá cao so với đầu nhiệm kỳ. Đây là một thách thức lớn đối với mục tiêu mỗi năm giảm 5% số hộ nghèo mà Đại hội Đảng bộ phường đã đề ra. Với quyết tâm chính trị cao và bằng nhiều biện pháp phù hợp, trong đó có việc giao nhiệm vụ giảm nghèo cho các đoàn thể chính trị - xã hội cùng tham gia nên tỷ lệ giảm nghèo năm qua của phường đã vượt xa chỉ tiêu nghị quyết đại hội.

Từ năm 2016 đến nay, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, phường đã vận động được gần 1.000 phần quà, trị giá gần 326 triệu đồng để hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo. Dịp lễ, tết, các tổ chức, đoàn thể đã gói gần 4.000 bánh chưng tặng hộ nghèo, cận nghèo, công nhân xa quê đón tết. Phường cũng đã vận động xây nhà tình thương tặng 2 hộ nghèo khó khăn về nhà ở; cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho tất cả hộ nghèo, cận nghèo, hộ sản xuất nông nghiệp có thu nhập thấp. Để hỗ trợ người yếu thế về nắm bắt thông tin, phường đã lập danh sách gửi Phòng Văn hóa - Thông tin thị xã Phước Long hỗ trợ lắp đặt đầu thu truyền hình số, hỗ trợ chuyển giao khoa học - kỹ thuật và cấp 45 sim điện thoại (Vinaphone), 7 điện thoại di động không dây cho hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn. Với sự tín chấp của các đoàn thể chính trị, hầu hết hộ nghèo, cận nghèo có nhu cầu được tiếp cận vốn ngân hàng chính sách để phát triển sản xuất - kinh doanh.

Một góc phường Phước Bình (Phước Long) - Ảnh: S.H

Với vai trò nòng cốt trong xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư, những năm qua, Hội Cựu chiến binh phường đã thực hiện nhiều giải pháp xóa nghèo trong hội viên, trong đó nổi bật là hoạt động tạo quỹ hỗ trợ hội viên. Hiện hội có số quỹ xoay vòng 336 triệu đồng, quỹ giảm nghèo 26 triệu đồng, quỹ của Ban liên lạc Cựu chiến binh nữ 18,5 triệu đồng để hỗ trợ hội viên khó khăn về vốn sản xuất - kinh doanh. Với nguồn quỹ này, 76 hội viên sinh hoạt ở 7 chi hội đều có thể được vay vốn khi có nhu cầu phát triển sản xuất - kinh doanh. Nhờ đó, hiện Hội Cựu chiến binh phường không còn hộ hội viên nghèo.

Những hộ nghèo càng về cuối càng khó thoát nghèo, song theo chuẩn mới lại có nhiều cách làm. Nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó phát huy tốt vai trò các hội, đoàn thể chính trị, đến cuối năm 2017 toàn phường đã giảm 4 hộ nghèo so với năm 2016, vượt rất xa chỉ tiêu giảm 5%/năm. Hiện nay, phường đang rà soát lại số hộ nghèo, cận nghèo và tiếp tục giao các đoàn thể chính trị đỡ đầu. Toàn phường phấn đấu cuối nhiệm kỳ sẽ vượt chỉ tiêu đại hội đề ra.

Bí thư Đảng ủy phường Phước Bình Nguyễn Thị Hương Thủy cho biết.

Hội Nông dân phường hiện có 499 hội viên sinh hoạt ở 7 chi hội. Những năm qua, hội đóng vai trò nòng cốt trong ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp; vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cây trồng hợp lý và giúp nhau vốn vay. Hiện hội có quỹ xoay vòng 103,4 triệu đồng cho 10 hộ vay. Hội đang quản lý 2 tổ vay vốn ngân hàng chính sách với số vốn gần 2,6 tỷ đồng để phát triển sản xuất. Hằng năm, hội còn ký hợp đồng với các công ty phân bón mua trả chậm trị giá từ 200-250 triệu đồng hỗ trợ hội viên khó khăn. Thông qua câu lạc bộ khuyến nông, nhiều hội viên được tham khảo, cung cấp kiến thức, thông tin về sản xuất nông nghiệp bền vững. Nhiều hội viên đạt danh hiệu nông dân sản xuất giỏi các cấp.

Trong quá trình xây dựng, củng cố tổ chức hội, 791 hội viên phụ nữ tại 8 chi hội đã được Hội Phụ nữ phường hỗ trợ nhiều mặt. Hội đã vận động xây dựng 2 căn nhà tình thương cho hội viên khó khăn về nhà ở với tổng 70 triệu đồng; duy trì nguồn quỹ hội 8,68 triệu đồng; quản lý vốn ủy thác từ ngân hàng chính sách 4,2 tỷ đồng cho 166 hộ vay. Hội đã vận động tặng 52 sổ tiết kiệm cho hội viên nghèo trị giá 52 triệu đồng; lập quỹ xoay vòng 188 triệu đồng với 35 thành viên được vay và xây dựng quỹ hội 43 triệu đồng...

Bí thư Đảng ủy phường Nguyễn Thị Hương Thủy cho biết, Đảng bộ phường sẽ chỉ đạo UBND và các hội, đoàn thể nhân rộng các mô hình xóa nghèo hiệu quả. Giải pháp bền vững nhất là tiếp tục hướng dẫn, khuyến khích nông dân phát triển các loại cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao như cao su, điều, cà phê; đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất; khuyến khích phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp; tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích các thành phần kinh tế phát triển.

Nguyên Thủy

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này