Thứ 4, 24/04/2024 12:06:34 GMT+7
Bình Phước, 30°C/27°C - 33°C
aA

Xã hội 17:09, 25/02/2019 GMT+7

Quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản

Thứ 2, 25/02/2019 | 17:09:00 131 lượt xem
BP - Trong tháng 1 vừa qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) đã tập trung triển khai thực hiện công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản. Qua đó, đã tổ chức 1 lớp tập huấn tuyên truyền về chất lượng, an toàn thực phẩm cho các cơ sở trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, chế biến và kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31-10-2018 của Bộ NN-PTNT về việc quy định phương thức quản lý điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của bộ, tính đến tháng 1-2019, toàn tỉnh có 8.141 cơ sở ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn. Sở đã tổ chức kiểm tra việc thực hiện nội dung cam kết của 216 cơ sở, phát hiện 12 cơ sở chưa đạt yêu cầu, qua đó nhắc nhở các cơ sở vi phạm thực hiện đúng cam kết.

Bên cạnh đó, sở tăng cường kiểm tra, thanh tra chuyên ngành về vật tư nông nghiệp, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản; truy xuất, thu hồi và xử lý các sản phẩm vật tư nông nghiệp, nông, lâm, thủy sản không đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm. Kết quả, ngành đã thanh - kiểm tra thịt và các sản phẩm thịt tại 2 cơ sở, không phát hiện vi phạm; thực vật và các sản phẩm thực vật tại 15 cơ sở, trong đó xử phạt 2 cơ sở vi phạm 8 triệu đồng. Trong tháng qua, trên địa bàn tỉnh không xảy ra sự cố gây mất an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, Sở NN-PTNT hiện có phòng phân tích - kiểm nghiệm chất lượng vật tư nông nghiệp, phân tích dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên rau, quả nhưng chưa hoạt động vì còn thiếu cán bộ chuyên môn. Đồng thời, cũng chưa có hệ thống phân tích kiểm nghiệm chất lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và kiểm nghiệm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón còn tồn dư trên nông sản, rau, quả. Phòng chẩn đoán - xét nghiệm trang thiết bị máy móc chưa đầy đủ; chưa có phòng phân tích - kiểm nghiệm thực phẩm.

Theo đánh giá của Sở NN-PTNT, trên địa bàn tỉnh có nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản, cơ sở nuôi trồng thủy sản, cơ sở sản xuất, kinh doanh giống thủy sản phân bố rộng nên việc quản lý và kiểm tra gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, nguồn nhân lực quản lý về chất lượng, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản thuộc văn phòng sở, cấp tỉnh chỉ có bộ phận quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản, cấp huyện chưa có cán bộ chuyên môn về lĩnh vực này mà do cán bộ thuộc lĩnh vực khác kiêm nhiệm, nên còn bỏ ngỏ. 

N.K

  • Từ khóa
61904

Ý kiến ()

0 / 500 ký tự
Đang tải dữ liệu