Sôi nổi hội trại tòng quân

09:35 AM - 07/03/2018

Đồng Xoài gắn tuyên truyền chủ quyền biên giới

BP - Hòa trong không khí rộn ràng của ngày hội tuổi trẻ cả nước lên đường nhập ngũ năm 2018, ngày 6-3, hội trại tòng quân thị xã Đồng Xoài được tổ chức trang trọng, ấm áp và đầy ý nghĩa tại Ban CHQS thị xã.

Theo báo cáo của Ban CHQS thị xã Đồng Xoài, đợt giao quân năm 2018, Đồng Xoài có 90 thanh niên lên đường nhập ngũ, trong đó 62 người làm đơn tình nguyện với mong muốn phục vụ lâu dài trong quân đội. Trong đợt tuyển quân này, tất cả tân binh đều có sức khỏe tốt và 4 thanh niên trình độ đại học, 2 cao đẳng, 2 trung học chuyên nghiệp.

Đồng chí Huỳnh Quang Tiên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thị ủy Đồng Xoài trao cờ lưu niệm cho đơn vị tham gia hội trại tòng quân 2018 - Ảnh: C.Liên

Với chủ đề “Biên giới yêu thương”, hội trại tòng quân năm 2018 của thị xã Đồng Xoài có nhiều đổi mới sáng tạo hơn những năm trước. Chị Nguyễn Thị Hằng, Bí thư Thị đoàn Đồng Xoài, cơ quan thường trực hội trại tòng quân thị xã cho biết: Hội trại năm nay có 13 tiểu trại của các chi đoàn xã, phường, trường học, đoàn thanh niên khối cơ quan. So với những năm trước, năm nay thị xã Đồng Xoài tập trung gắn tuyên truyền chủ quyền, an ninh biên giới trong hội trại nhằm tuyên truyền sâu rộng tới thanh niên về biên giới thiêng liêng của Tổ quốc, tình hình khu vực biên giới và các đồn biên phòng trên địa bàn tỉnh. Theo đó, mỗi tiểu trại cùng với tên gọi còn là lịch sử hình thành, phát triển của các đồn biên phòng trong toàn tỉnh và mỗi tiểu trại đều có một lãnh đạo đồn biên phòng.

Sau lễ khai mạc, phần hội diễn ra sôi nổi với các trò chơi vận động như: truyền tin, tuần tra biên giới, bắn tỉa; thi trại đẹp; thi rung chuông vàng tìm hiểu Luật Nghĩa vụ quân sự; văn nghệ và giao lưu lửa trại. Những hoạt động sôi nổi đã động viên tinh thần người thân và tân binh sẵn sàng tâm thế lên đường nhập ngũ.

Thanh niên sôi nổi tham gia các trò chơi vận động, tạo khí thế phấn khởi cho tân binh trước khi lên đường nhập ngũ - Ảnh: C.Liên

Tân binh Phạm Tùng Lâm, phường Tân Thiện là một trong 2 đảng viên tự nguyện lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Lâm cho biết: Quân đội là môi trường tốt nhất để rèn luyện và trưởng thành. Được trở thành chiến sĩ bảo vệ Tổ quốc là vinh dự của em. Em sẽ cố gắng bám sát những nội dung, nhiệm vụ và tích cực hoàn thành trọng trách của đảng viên trẻ.

Bà Trần Thị Vân, ấp Làng 3, xã Tiến Thành, mẹ tân binh Nguyễn Thành Đô, chia sẻ: Nhà chỉ có hai mẹ con nên khi con trai nhận lệnh lên đường nhập ngũ, cả hai mẹ con rất hồi hộp. Sau khi được ban, ngành, đoàn thể các cấp động viên, thăm hỏi, mẹ con tôi nhận thấy bản thân phải thực hiện trách nhiệm với xã hội, Tổ quốc. Vì vậy, tôi động viên con trai lên đường nhập ngũ và cố gắng rèn luyện để trưởng thành, trở thành trụ cột gia đình sau này.                 

Thanh niên Hớn Quản nô nức lên đường nhập ngũ

Tiếp nối truyền thống hào hùng của dân tộc, sáng 6-3, 125 thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2018 của huyện Hớn Quản nô nức tham gia hội trại tòng quân. Trong số thanh niên trúng tuyển đợt này, nhiều người là đảng viên, thanh niên dân tộc thiểu số và sinh viên đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Khuôn viên Ban CHQS huyện Hớn Quản sáng 6-3 khá đông người, phần lớn là người thân, bạn bè tân binh. Trong số này có 45 thanh niên về Bộ CHQS tỉnh; 50 thanh niên giao về Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh và 30 thanh niên về Quân đoàn 4.

Thanh niên huyện Hớn Quản trong hội trại giao quân - Ảnh: T.Nga

Sau những ngày vui xuân, đón tết cổ truyền của dân tộc, Lâm Văn Đa Thi (SN 1999), dân tộc Tà Mun ở tổ 7, ấp Sóc 5, xã Tân Hiệp đã sẵn sàng hành trang lên đường nhập ngũ. Trước ngày lên Ban CHQS huyện để cắm trại, Thi ở nhà phụ ba mẹ dọn dẹp nhà cửa. Hoàn cảnh gia đình còn khó khăn, Thi làm công nhân để trang trải cuộc sống và giúp ba mẹ nuôi em gái đi học. Thế nhưng khi có lệnh nhập ngũ, Thi mạnh dạn nghỉ việc tại Công ty Long Fa (Khu công nghiệp Minh Hưng III, huyện Chơn Thành) lên đường làm nhiệm vụ với Tổ quốc. Thi cho biết: “Được sự quan tâm, tuyên truyền của lãnh đạo xã Tân Hiệp, tôi ý thức hơn về trách nhiệm và nghĩa vụ của người công dân khi nhập ngũ. 13 thanh niên của xã Tân Hiệp chúng tôi lên đường nhập ngũ với tâm thế sẵn sàng, không nao núng”. 

Trong 2 ngày 6 và 7-3, hội đồng nghĩa vụ quân sự các huyện, thị trong tỉnh đồng loạt tổ chức hội trại giao quân năm 2018. Nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn đã được tổ chức như: nhảy bao bố, thi cắm trại đẹp, múa dân vũ, thi rung chuông vàng, tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự, nói chuyện truyền thống, các trò chơi vận động tập thể... Qua các hoạt động nhằm giáo dục và khơi dậy lòng tự hào dân tộc, biết ơn những cống hiến của thế hệ đi trước và động viên thanh niên phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc.

Nguyễn Hồng Phi (SN 1995) ở ấp 4, xã Minh Tâm là một trong 12 đảng viên đăng ký tình nguyện nhập ngũ. Mơ ước khoác trên người bộ quân phục màu xanh nên sau khi tốt nghiệp Trường THPT Nguyễn Huệ (Bình Long) năm 2013, Phi tham gia Công an xã Minh Tâm. Năm 2015, Phi xin sang lực lượng dân quân thường trực xã để rèn luyện và làm quen với phong cách bộ đội. Trong thời gian làm việc tại Ban CHQS xã, Phi luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao. Tháng 8-2017, Phi vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Phi nói: “Là đảng viên trẻ, em mong muốn được cống hiến. Môi trường quân đội sẽ là nơi cho em những trải nghiệm đó. Em đăng ký và có nguyện vọng được phục vụ lâu dài trong quân đội để rèn luyện, xứng đáng với kỳ vọng của gia đình, cơ quan và nơi em đang ở”.

Còn tân binh Hoàng Quốc Việt (SN 1993), xã Phước An đã “xếp bút nghiên” tại Trường đại học Sư phạm kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh để lên đường nhập ngũ. Năm 2016, khi đang là sinh viên năm 2, Việt bảo lưu kết quả để thực hiện nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên, do không đủ tiêu chuẩn nên Việt không thể nhập ngũ. Một số môn học của năm thứ 2 Việt đã bỏ qua. Đến nay, khi đang chờ thời gian để học lại những môn này, Việt một lần nữa đăng ký nghĩa vụ quân sự. Với lối đi riêng này, giảng đường của Việt sẽ là những buổi nắng, gió trên thao trường. Và thao trường sẽ là nơi Việt thể hiện trách nhiệm của tuổi trẻ với quê hương, đất nước và rèn luyện bản lĩnh trong cuộc sống.

Trong số 125 thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự đợt này, có 18 người tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học; 3 đảng viên; 12 thanh niên đăng ký tự nguyện; 24 thanh niên là đồng bào dân tộc thiểu số. Trước khi lên đường, các tân binh nô nức tham gia hội trại giao quân năm 2018 với chủ đề “Tuổi trẻ Hớn Quản xung kích, tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Tham gia hội trại có 15 tiểu trại với trên 300 đoàn viên, thanh niên đến từ các chi đoàn khối hành chính sự nghiệp, lực lượng vũ trang và 13 xã trên địa bàn huyện. Hội trại tập trung các hoạt động như tọa đàm, gặp gỡ nhân chứng lịch sử; đêm hội “Vinh danh người chiến sĩ”; sinh hoạt lửa trại; các trò chơi dân gian, chấm điểm tiểu trại, sinh hoạt truyền thống và nói chuyện về Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Thanh niên, tìm hiểu biển đảo Việt Nam...

C.Liên-T.Nga

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này