Sốt rét ở Bình Phước diễn biến phức tạp - Bài cuối

06:45 AM - 24/08/2018

>> Bài 1: Tiềm ẩn nhiều nguy cơ

LÀM GÌ ĐỂ ĐẠT MỤC TIÊU PHÒNG, CHỐNG
VÀ LOẠI TRỪ SỐT RÉT?

BP - Thực trạng bệnh sốt rét diễn biến trong những năm qua trên địa bàn tỉnh đang trở thành vấn đề “nóng” của ngành y tế Bình Phước. Mặc dù cơ quan chức năng và các cấp chính quyền cùng nhân dân đã thực hiện lồng ghép nhiều giải pháp nhưng sốt rét vẫn chưa “hạ sốt”. Để tìm lời giải cho việc hoàn thành mục tiêu phòng, chống sốt rét giai đoạn 2018-2020, phóng viên Báo Bình Phước đã trao đổi với thạc sĩ, bác sĩ Ngô Hoàng Long, Phó viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, Phó trưởng Ban điều hành Dự án Phòng, chống sốt rét về vấn đề này.

PV: Ông đánh giá như thế nào về kết quả công tác phòng, chống và loại trừ sốt rét tại Bình Phước trong thời gian qua?

Bác sĩ Ngô Hoàng Long: Theo số liệu báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước, mặc dù số ca nhiễm ký sinh trùng sốt rét năm 2017 giảm 42,1% so với năm 2013, số ca tử vong do sốt rét không tăng và không có dịch xảy ra nhưng số ca mắc sốt rét của Bình Phước còn rất cao so với cả nước (năm 2017 chiếm 29,7%; 6 tháng đầu năm 2018 chiếm 46,2% số bệnh nhân toàn quốc). Số ca mắc sốt rét của tỉnh tập trung tại địa bàn 2 huyện Bù Gia Mập và Bù Đăng (chiếm khoảng 62% bệnh nhân sốt rét có ký sinh trùng toàn tỉnh).Trong đó chủ yếu tại 2 xã Đắk Ơ, Bù Gia Mập (huyện Bù Gia Mập) và xã Đắk Nhau (huyện Bù Đăng).

Tẩm mùng phòng, chống sốt rét tại xã Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập

Mặt khác, qua các nghiên cứu đánh giá cho thấy ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc đã xuất hiện tại Bình Phước. Một số loại thuốc được dùng để điều trị bệnh sốt rét đã bị giảm hiệu lực điều trị. Ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc có khả năng lan rộng ra nhiều nơi gây trở ngại cho công tác phòng, chống, loại trừ bệnh sốt rét và hạn chế những thành quả của việc phòng, chống, loại trừ sốt rét trên địa bàn tỉnh.

Sau nhiều năm tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống và loại trừ sốt rét, bệnh sốt rét ở nước ta đã giảm và có xu hướng cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên, bệnh sốt rét vẫn còn diễn biến phức tạp ở một số địa phương, trong đó có Bình Phước.

PV: Theo dự báo của ngành y tế, thời gian tới sốt rét ở Bình Phước có thể diễn biến phức tạp và như vậy mục tiêu phòng, chống, loại trừ bệnh này sẽ không đạt. Theo ông nguyên nhân vì sao?

Bác sĩ Ngô Hoàng Long: Bình Phước hội tụ đầy đủ yếu tố nguy cơ. Đó là tỉnh trong vùng sốt rét lưu hành nặng với trên 88% số dân sống trong vùng sốt rét lưu hành vừa và nặng. Tình hình dân di biến động, đi rừng ngủ rẫy, làm ăn theo mùa vụ, khai thác nông - lâm - thủy sản còn rất phức tạp và khó kiểm soát. Đã ghi nhận ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc điều trị tại một số địa bàn của tỉnh và có chiều hướng ngày một mở rộng ở các khu vực xung quanh. Muỗi truyền bệnh sốt rét có mật độ khá cao tại một số điểm trên địa bàn tỉnh. Một bộ phận người dân còn chủ quan, chưa thực hiện các biện pháp phòng bệnh sốt rét theo khuyến cáo của ngành y tế như: các biện pháp phòng hộ cá nhân, phát hiện sớm các dấu hiệu nghi ngờ bệnh, tuân thủ liệu trình điều trị, các biện pháp phòng lây truyền bệnh ra cộng đồng khi bị bệnh...

PV: Ông có những định hướng gì để giúp Bình Phước có thể thực hiện đạt mục tiêu phòng, chống và loại trừ sốt rét trong thời gian tới?

Bác sĩ Ngô Hoàng Long: Trên cơ sở phân tích các yếu tố nguy cơ, mục tiêu phòng, chống và loại trừ sốt rét của tỉnh sẽ khó đạt được nếu như không thực hiện đầy đủ biện pháp sau đây: Phối hợp với UBND các cấp tăng cường công tác chỉ đạo thực hiện hoạt động phòng, chống và loại trừ sốt rét ở tất cả các tuyến từ tỉnh tới thôn, ấp theo đúng quy trình, hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật của Bộ Y tế. Huy động các cơ sở y tế tư nhân cùng tham gia công tác phòng, chống và loại trừ sốt rét. Tổ chức tốt việc phối hợp, huy động các ban, ngành, đoàn thể thực hiện truyền thông giáo dục sức khỏe phòng, chống và loại trừ sốt rét tới cộng đồng bằng các phương tiện thích hợp. Tuyên truyền người dân tích cực sử dụng các phương tiện bảo vệ cá nhân phù hợp, đặc biệt là những nhóm dân di biến động, ngủ rẫy, ngủ rừng... Đảm bảo nguồn lực đầu tư cho công tác phòng, chống và loại trừ bệnh sốt rét của tỉnh theo phân cấp của Luật Ngân sách nhà nước và nhiệm vụ chi được quy định tại Quyết định số 1125/QĐ-TTg ngày 31-7-2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình mục tiêu y tế - dân số giai đoạn 2016-2020.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

P.Dung (thực hiện)

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này