Tập trung nguồn lực để nâng chất nông thôn mới

06:51 AM - 21/12/2017

BP - “Không được thu quá nhiều trong dân và không chạy theo thành tích trong xây dựng nông thôn mới” - đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Văn Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh lần thứ 10, tổ chức ngày 4-12 vừa qua. Đây cũng là vấn đề mà cử tri nhiều tỉnh, trong đó có Bình Phước đã phản ánh đến Quốc hội.

Những khó khăn “đột xuất”

Năm 2017, Bình Phước đề ra mục tiêu 12 xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới (NTM). Cái khó là ở 12 xã này đều cần nhiều nguồn lực để đầu tư hạ tầng giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, trường học... Riêng tiêu chí giao thông, hầu như xã nào cũng gặp khó khăn do vốn đầu tư cao, trong khi huy động từ nhân dân thấp do năm nay mất mùa điều trên diện rộng. Không chỉ vậy, năm 2017 giá cát và sắt thép tăng đột biến, có thời điểm tăng gấp đôi so năm 2016 đã ảnh hưởng lớn đến tiến độ thực hiện các công trình NTM. Trong khi đó, giá ban hành của cơ quan thẩm quyền chưa sát, dẫn đến nhiều khó khăn khi thực hiện cơ chế đặc thù xây dựng NTM. Việc kêu gọi, thu hút vốn đầu tư của các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức và nhân dân cùng tham gia thực hiện các dự án còn hạn chế. Chương trình phát triển sản xuất dù đã được đầu tư nhưng hiệu quả mang lại chưa cao. Trình độ, năng lực cán bộ ở cơ sở hạn chế, trong khi chương trình xây dựng NTM gồm nhiều nội dung mang tính toàn diện và thực hiện trong thời gian dài.

Xi măng tỉnh cấp về cho ấp 2, xã Tân Quan (Hớn Quản) để ngổn ngang khắp nơi trong lô cao su - Ảnh: Thùy Hương

Một khó khăn nữa của các xã đã về đích NTM là giải quyết nợ đọng, bố trí nguồn lực để hoàn thành các công trình chuyển tiếp, nâng cao chất lượng các tiêu chí. Vấn đề này, Văn phòng điều phối xây dựng NTM đã kiến nghị UBND tỉnh và Ban chỉ đạo tỉnh bố trí thêm vốn, nhất là 12 xã về đích và thanh toán nợ đọng. Đồng thời vận động, hợp tác với các tổ chức quốc tế, tỉnh bạn hỗ trợ, tư vấn chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh; thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, nông dân, nông thôn để giúp nông dân xây dựng các chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp. Năm qua, Văn phòng điều phối xây dựng NTM tỉnh đã tham mưu Ban chỉ đạo tuyên truyền, kêu gọi đến 1.068 doanh nghiệp chung sức xây dựng NTM. Với sự quan tâm sát sao của Ban chỉ đạo tỉnh, các huyện, thị đã chủ động tìm phương án giải quyết những vấn đề đặt ra trong quá trình xây dựng NTM. Năm 2017, thị xã Đồng Xoài bố trí 15 tỷ đồng đầu tư 4 công trình trường học chuyển tiếp đã được ngân sách tỉnh đầu tư xây dựng từ năm 2015, 2016 nhằm giải quyết nợ đọng tiêu chí NTM. Các huyện, thị khác cũng được Văn phòng điều phối xây dựng NTM tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo cân đối nguồn ngân sách của tỉnh, huyện để thanh toán.

Đến tăng cường vận động sức dân

Tăng cường vận động sức dân nhưng không lạm thu - đó là quan điểm chỉ đạo của Tỉnh ủy và đã được Ban chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh nghiêm túc thực hiện. Từ quan điểm này, ban chỉ đạo xây dựng NTM các cấp đã tích cực triển khai với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Tại cuộc họp của Hội đồng thẩm định xét công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2017 tổ chức ngày 13-12 vừa qua, hội đồng đã thống nhất bỏ phiếu chỉ xét công nhận 11/12 xã đạt chuẩn NTM năm 2017 - cho dù xã Phú Riềng (Phú Riềng) các tiêu chí đều đạt nhưng gần cuối năm xảy ra trọng án dẫn tới không đạt tiêu chí an ninh trật tự nên Hội đồng thẩm định không công nhận. Điều này cho thấy rõ tinh thần không chạy theo thành tích trong xây dựng NTM. Theo tinh thần đó, năm 2018 cơ quan thường trực chỉ đề xuất 9 xã về đích NTM, cho dù năm 2016, 2017 tỉnh đều đưa ra mục tiêu phấn đấu 12 xã về đích. Việc giảm số xã về đích NTM trong năm 2018 nhằm tập trung nguồn lực để 9 xã này đạt các tiêu chí bền vững hơn; đồng thời dành nguồn lực nâng chất các xã đã đạt chuẩn cũng như nâng cao mặt bằng tiêu chí NTM trên phạm vi toàn tỉnh.

Ở nhiều địa bàn đã thực hiện phương châm đóng góp không chỉ bằng tiền mà bằng ngày công lao động, ý thức tự giác của mỗi người dân trong bảo vệ môi trường, giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng nếp sống văn minh. Từ đây, rất nhiều mô hình, cách làm hiệu quả được nhân rộng. “Con đường xanh - sạch - đẹp và an toàn”, “Con đường cựu chiến binh tự quản”, “Tiếng kẻng an ninh”... là những mô hình rất hiệu quả của Hội Cựu chiến binh huyện Bù Đăng. Với tinh thần dồn sức xây dựng NTM, ngoài đóng góp 700 triệu đồng ủng hộ các cuộc vận động do địa phương phát động, trong năm 2017, các cấp hội cựu chiến binh huyện Bù Đăng đã đóng góp 2,979 tỷ đồng, 2.489 ngày công lao động xây dựng công trình văn hóa và làm mới, sửa chữa 84km đường giao thông nông thôn. Đắk Nhau - xã vùng sâu với tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số cao nhất huyện nhưng trong năm 2017 đã có 6/8 thôn đăng ký bê tông hóa 11 tuyến đường với tổng chiều dài 1.490m theo cơ chế đặc thù. Đắk Xuyên, Đắk La, Đắk Úy... là những thôn dân tộc thiểu số, người dân đã tự giác đóng góp để bê tông hoặc thảm nhựa các con đường, không chỉ làm diện mạo nông thôn khang trang mà còn tạo thuận lợi trong phát triển kinh tế, cải thiện đời sống.

Là địa bàn biên giới, vùng sâu nhưng năm 2017, tổng vốn thực hiện chương trình NTM trên địa bàn huyện Bù Đốp gần 113,4 tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách 88,2 tỷ, nhân dân đóng góp 22,3 tỷ và vốn huy động từ doanh nghiệp 2,9 tỷ đồng. Từ các nguồn huy động, UBND 6 xã của huyện Bù Đốp đã xây dựng 14 tuyến đường với chiều dài 36km, nâng cấp các công trình thủy lợi và xây dựng cơ sở vật chất trường học. Trong năm 2017, toàn huyện đã thi công 68 tuyến đường dài 19.467m theo cơ chế đặc thù. Bình quân các xã đạt 11,2 tiêu chí NTM/xã.

Còn ở Đồng Xoài, trong 7 năm (2011-2017), thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM, thị xã đã huy động được hơn 435 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp gần 25 tỷ đồng, còn lại là doanh nghiệp đóng góp và vốn lồng ghép các chương trình với 24 tỷ đồng. Riêng năm 2017, nhân dân thị xã đã đóng góp 3,6 tỷ đồng xây dựng 74 tuyến đường giao thông nông thôn, với tổng chiều dài 26.716m. UBND thị xã đang hoàn tất hồ sơ đề nghị công nhận Đồng Xoài hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2017. Đây là điều kiện cần và đủ, là cơ sở quan trọng để các bộ, ngành Trung ương, Chính phủ, Quốc hội xem xét công nhận thành phố Đồng Xoài trực thuộc tỉnh vào năm 2018.

Xử lý ngay những “hạt sạn” trong xây dựng NTM

Ở nhiều địa phương trong cả nước, tình trạng lạm thu trong xây dựng NTM đã được người dân bức xúc phản ánh và báo chí vào cuộc. Giữa tháng 11, báo chí đưa tin ở thôn 8, xã Cư Bao, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk, người dân bức xúc vì từ trẻ sơ sinh đến người già dưới 70 tuổi đều phải đóng tiền xây dựng NTM, nếu không sẽ bị bêu tên trên loa truyền thanh. Ở xóm 18, xã Giao An, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định, cả trẻ em, hộ nghèo, người già đều phải đóng góp 600 ngàn đồng/người để xây dựng nhà văn hóa. Còn ở xã An Bình, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương, Phó chủ tịch UBND xã sẵn sàng bút phê xấu vào sơ yếu lý lịch của công dân chỉ vì gia đình chưa đóng tiền làm đường giao thông NTM...

Tại Bình Phước, dù chưa có phản ánh của người dân về tình trạng lạm thu, ép thu xây dựng NTM như những địa phương đã nêu, tuy nhiên biểu hiện tiêu cực trong sử dụng tiền vận động xây dựng NTM thì không phải không có. Đó là tình trạng thiếu trách nhiệm trong giám sát, dẫn đến chất lượng quá kém của đường NTM được xây dựng từ nguồn đóng góp của người dân ở tổ 1, thôn Bình Minh, xã Nghĩa Bình (Bù Đăng); là việc bỏ hàng trăm bao xi măng từ nguồn tỉnh hỗ trợ làm đường theo cơ chế đặc thù trong lô cao su ở ấp 2, xã Tân Quan (Hớn Quản) khiến xi măng bị đông cứng, gây lãng phí và chậm trễ trong thi công đường NTM; là đoạn đường từ tổ 7, ấp Bình Phú đến tổ 6, ấp Sóc Rul, xã An Phú (Hớn Quản) vừa mới làm xong đã hư hỏng nặng... Cho dù chưa có phản ánh về tình trạng lạm thu, ép thu nhưng việc sử dụng không hiệu quả đồng tiền do người dân đóng góp xây dựng NTM là không thể chấp nhận và cần sớm được chấn chỉnh.

Thảo Nguyên

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này