Thị đoàn Phước Long: Đổi mới công tác phát triển đoàn viên

02:37 PM - 04/04/2018

BP - Thời gian qua, các tổ chức cơ sở đoàn trên địa bàn thị xã Phước Long thực hiện tốt vai trò giáo dục, đồng hành với thanh niên thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội của địa phương. Hệ thống tổ chức cơ sở đoàn từng bước được củng cố; chất lượng sinh hoạt đoàn được quan tâm, đổi mới. Trong đó, việc nâng cao chất lượng, số lượng đoàn viên được Thị đoàn xác định là một trong những nội dung trọng tâm, giúp công tác đoàn ngày càng phát triển.

Đảm bảo phát triển đoàn viên mới

Nhằm thực hiện hiệu quả công tác phát triển đoàn viên, ngay từ đầu năm Thị đoàn đã triển khai chương trình công tác, ban hành các văn bản hướng dẫn và đề ra chỉ tiêu thi đua cụ thể đến cơ sở đoàn. Các cơ sở đoàn trên địa bàn căn cứ tình hình thực tế tại đơn vị tiến hành rà soát, nắm số lượng đội viên, thanh niên, từ đó có kế hoạch giáo dục, tuyên truyền phù hợp. Thông qua hoạt động của đoàn, các phong trào tuổi trẻ tại địa phương, giúp đoàn viên nhận thức được vai trò, vị trí và những đóng góp quan trọng của tổ chức đoàn, đoàn viên thanh niên trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và phát triển đất nước. Đồng thời, đã tạo môi trường thuận lợi để đội viên, thanh niên phấn đấu và rèn luyện, giúp các cấp bộ đoàn phát hiện, bồi dưỡng, kết nạp đoàn viên.

Những hoạt động phong trào đoàn tạo môi trường cho thanh niên được rèn luyện và trưởng thành

Các hoạt động phong trào diễn ra sôi nổi thời gian qua như: Giải bóng đá truyền thống, liên hoan tuyên truyền ca khúc cách mạng, “Ngày hội thiếu nhi vui khỏe - Tiến bước lên Đoàn”, hội trại tòng quân, ngày hội kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn (26-3), các hội thi, hội diễn... Đây là những sân chơi bổ ích, lành mạnh để thanh, thiếu nhi thể hiện tài năng, niềm say mê hoạt động và là nơi giao lưu học hỏi, rèn luyện của tuổi trẻ Phước Long. Chỉ tính trong Tháng thanh niên năm 2018, các cấp bộ đoàn thị xã đã tổ chức 15 lớp cảm tình đoàn, kết nạp được 905 đoàn viên mới, trong đó 337 phát triển từ đội viên và 568 người phát triển từ thanh niên.

Bí thư Thị đoàn Võ Đông Quang cho biết: “Trong Tháng thanh niên 2018, các cơ sở đoàn đều thực hiện nghiêm túc quy trình kết nạp đoàn viên mới theo hướng dẫn thực hiện Điều lệ Đoàn. Các buổi lễ kết nạp đoàn viên mới đều diễn ra nhân các ngày kỷ niệm, đặc biệt là dịp kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn. Tại những địa điểm trang trọng như nhà bia tưởng niệm, nhà truyền thống thị xã, khu du lịch văn hóa...”.

Nâng cao chất lượng đoàn viên mới

Ngoài quan tâm đến số lượng đoàn viên kết nạp, Ban Thường vụ Thị đoàn đặc biệt chỉ đạo các tổ chức cơ sở chú trọng chất lượng đoàn viên mới. Theo đó, các đơn vị đã đổi mới, nâng cao chất lượng việc tổ chức các lớp học tập, bồi dưỡng kiến thức về đoàn thông qua mở các cuộc thi tìm hiểu, nói chuyện, tọa đàm về truyền thống vẻ vang của Đoàn, Điều lệ Đoàn và các kiến thức về tổ chức đoàn. Đồng thời lồng ghép với các hình thức sinh hoạt tập thể để củng cố kiến thức cho đoàn viên thanh niên tại cơ sở. Đa dạng hóa mô hình giáo dục thanh niên, gắn chặt giữa giáo dục truyền thống với tổ chức phong trào hoạt động.

Để tạo nguồn và nâng cao chất lượng đoàn viên, Thị đoàn chỉ đạo các cơ sở đoàn, đội triển khai thực hiện tốt chương trình “Học sinh 3 rèn luyện”, “Rèn luyện đội viên”, “Rèn luyện đoàn viên”, các lớp đoàn viên kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn; tổ chức nhiều chương trình, nội dung giúp đội viên, thanh niên có cơ hội học tập, rèn luyện và trưởng thành. Đội ngũ cán bộ đoàn cơ sở cũng thường xuyên được tập huấn, trang bị kỹ năng cần thiết phục vụ công tác; thực hiện tốt quản lý đoàn viên; việc đánh giá chất lượng đoàn viên, đoàn viên sinh hoạt nơi cư trú thực chất, có hiệu quả.

“Hiện nay, đối tượng được rèn luyện kết nạp chủ yếu từ nguồn đội viên và thanh niên trong các trường học. Việc đoàn kết, tập hợp thanh niên ở các khu dân cư, khu nhập cư, khu vực đông đồng bào có đạo còn gặp rất nhiều khó khăn. Tỷ lệ phát triển đoàn viên trong các khu vực này chưa cao, từ đó đòi hỏi các cấp bộ đoàn thị xã phải tiếp tục đổi mới để nâng cao chất lượng hoạt động tổ chức đoàn, nhất là tại các khu dân cư. Đồng thời, có giải pháp khơi dậy tinh thần xung kích, nhiệt huyết của thanh niên trong tham gia tổ chức và các hoạt động phong trào” - Bí thư Thị đoàn Võ Đông Quang trăn trở.

Hoài Nam

Hay!! 1
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
hành Vi
(05:03 05/04/2018)
Lich sử đã để lại "Về Phước Long xây chiến thắng". Hiện tại và tương lai TX chúng ta do các bạn quyết định.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này