Vì nhân dân phục vụ

06:02 AM - 24/05/2017

BP - Việc học tập và làm theo gương Bác bắt đầu từ chính việc làm hằng ngày của cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh. Qua đó đã tạo bước chuyển biến rõ nét trong mỗi CBCS về đạo đức, tinh thần trách nhiệm và tác phong khi tiếp xúc, giải quyết công việc với nhân dân; không ngừng đổi mới biện pháp nghiệp vụ nhằm đơn giản thủ tục hành chính trên lĩnh vực công tác. Từ đó tạo được sự đồng thuận của nhân dân, góp phần củng cố niềm tin và xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sĩ công an trong lòng dân. 

TĂNG CƯỜNG CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

Công việc hằng ngày của CBCS Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh là tiếp xúc giải quyết công việc với các tổ chức, cá nhân, thực hiện thủ tục cấp và quản lý hộ khẩu, chứng minh nhân dân... Vì vậy, CBCS phòng luôn nghiên cứu đề xuất cải tiến quy trình công tác, ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin vào giải quyết công việc theo hướng đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm phiền hà cho nhân dân.

Cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội làm thêm giờ giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính

Có mặt tại nơi giải quyết cấp hộ khẩu, chứng minh nhân dân, ngành nghề kinh doanh có điều kiện, theo ghi nhận của chúng tôi, rất đông người dân đến liên hệ, giải quyết công việc. Tại khu vực tiếp dân, tuy diện tích hẹp nhưng sắp xếp khoa học, niêm yết công khai các thủ tục, thời gian làm việc, mức lệ phí thu trong cấp chứng minh nhân dân, công khai số điện thoại của lãnh đạo đơn vị, hòm thư góp ý... Qua đó, giúp người dân nắm bắt được quy trình, thủ tục cấp giấy tờ theo quy định, cũng như kịp thời đóng góp phản ánh các hạn chế, thiếu sót trong công tác chuyên môn đến lãnh đạo đơn vị để sớm khắc phục, phục vụ nhân dân tốt hơn.

Chỉ tính riêng năm 2016 và quý 1/2017, đơn vị đã giải quyết cấp gần 60.000 chứng minh nhân dân; tổ chức cấp phát lưu động tại vùng sâu, xa, đồng bào dân tộc thiểu số được 10.893 chứng minh nhân dân. Để tạo điều kiện hơn cho người dân, đơn vị phối hợp với Bưu điện tỉnh trả qua đường bưu điện đến tận nhà công dân có nhu cầu. Qua thống kê, tuy mới được triển khai nhưng đã có 90% người dân sử dụng dịch vụ này.

Với phương châm “Mỗi người làm việc bằng hai”, đơn vị đã bố trí 5 cán bộ trực tiếp tiếp nhận và giải quyết hồ sơ xuất nhập cảnh từ thứ 2 đến thứ 7 hằng tuần. Trong công tác tiếp dân, CBCS luôn giữ thái độ ân cần, đúng mực, giải quyết nhanh các yêu cầu liên hệ công việc của nhân dân, rút ngắn thời gian nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả công việc. Điển hình như thời gian giải quyết cấp chứng minh nhân dân giảm từ 30 ngày còn 4 ngày, đăng ký quản lý cư trú còn 1-5 ngày, đăng ký con dấu còn 1 ngày, thời gian cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự từ 7 ngày còn 3-4 ngày... Để đáp ứng yêu cầu cải cách thủ tục, hằng tháng CBCS của đơn vị đều tình nguyện làm thêm khoảng 30 giờ vào ban đêm để giải quyết hồ sơ, thủ tục kịp thời, không để tồn đọng ảnh hưởng đến thời gian trả kết quả cho nhân dân.

Thượng tá Từ Văn Dũng, Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh cho biết: “Học Bác, đơn vị đã có nhiều tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến, như Thượng úy Phạm Văn Tiệp, cán bộ làm công tác hồ sơ của đơn vị đã nghiên cứu, phát triển thành công phần mềm ứng dụng quản lý công tác tàng thư căn cước công dân. Nhờ đó thời gian xử lý, khai thác thông tin hồ sơ rút ngắn so với cách thực hiện trước đây. Qua đó góp phần rất lớn vào công tác cải cách thủ tục hành chính của đơn vị”.

QUẢN LÝ TỐT AN NINH TRẬT TỰ, PHÒNG CHỐNG TỘI PHẠM

Một nhiệm vụ của đơn vị cũng thường xuyên tiếp xúc với nhân dân là tuần tra kiểm soát đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đô thị, trật tự công cộng... Các CBCS khi làm nhiệm vụ chịu rất nhiều áp lực như: một số người vi phạm chống đối hoặc có lời lẽ, hành động thách thức, lăng mạ lực lượng thi hành công vụ. Trong hoàn cảnh khi đó, chỉ cần một lời nói, hành động thiếu chuẩn mực, thiếu kiềm chế của lực lượng làm nhiệm vụ sẽ rất dễ gây kích động cho người vi phạm. Vì vậy, lãnh đạo đơn vị thường xuyên quán triệt CBCS trong quá trình làm nhiệm vụ phải giữ nghiêm tư thế, lễ tiết tác phong đúng điều lệnh công an nhân dân và thái độ hòa nhã, lịch sự, đúng chuẩn mực khi tiếp xúc với nhân dân. Trong năm 2016 và quý 1/2017, đơn vị đã thực hiện 731 kế hoạch tuần tra kiểm soát đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đô thị, trật tự công cộng. Qua đó đã phát hiện nhắc nhở 240 trường hợp buôn bán lấn chiếm vỉa hè, lòng, lề đường, lập biên bản xử phạt hành chính 594 trường hợp với 318,665 triệu đồng.

Cán bộ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội luôn giữ nghiêm tư thế, lễ tiết tác phong theo đúng điều lệnh khi tiếp xúc xử lý vi phạm hành chính với nhân dân

Đơn vị cũng làm tốt đăng ký quản lý lưu trú, công tác tàng thư hồ sơ hộ khẩu, đã lập mới 4.191 hộ với 18.326 người. Đơn vị kiểm tra 786 cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, phát hiện 197 cơ sở vi phạm, xử phạt hành chính 496,050 triệu đồng. Tổ chức kiểm tra cư trú 2.377 lượt hộ, 992 lượt các cơ sở cho thuê lưu trú, qua đó phát hiện 2.365 trường hợp vi phạm, xử phạt hành chính 555,15 triệu đồng. Phối hợp với các cơ quan chức năng vận động nhân dân thu gom, giao nộp 2.038 vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ...

Trong quản lý, sử dụng pháo nổ, đơn vị đã kết hợp với công an các huyện, thị xã phát hiện 15 vụ với 29 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng pháo trái phép, thu giữ 10,44kg pháo các loại. Lực lượng cảnh sát 113 ứng trực 24/24 giờ để tiếp nhận, giải quyết xử lý thông tin của nhân dân; trong năm 2016 đã tiếp nhận giải quyết 435 tin liên quan đến tình hình an ninh trật tự, bắt giữ 60 đối tượng, tạm giữ 7 xe môtô, thu giữ 18 mã tấu, gậy, dao, rựa... bàn giao cho các đơn vị chức năng xử lý.

Minh Chính

Hay!! 1
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này