Việc làm cần thiết

08:32 AM - 29/08/2018

BP - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có Văn bản số 6296/NHNN-CNTT, yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thay đổi linh hoạt, giảm hạn mức rút tiền tại máy ATM từ 23 giờ đến 5 giờ. Đây là việc làm cần thiết, giúp giảm thiểu rủi ro cho các chủ tài khoản và ngân hàng trong thời kỳ các loại tội phạm công nghệ ngày càng phát triển và hoạt động mạnh với nhiều hình thức tinh vi.

Thời gian qua, nhiều chủ thẻ ATM mặc dù không thực hiện giao dịch nhưng tài khoản liên tục bị trừ tiền. Hầu hết các giao dịch bị lấy cắp đều diễn ra từ khuya hôm trước đến rạng sáng hôm sau nhằm tránh sự phát hiện của chủ thẻ. Điển hình là vụ việc xảy ra vào đêm 25-4-2018, hàng trăm tài khoản của nhân viên kênh Truyền hình Nhân dân (Hà Nội) bị hacker rút tiền trong đêm, có người bị rút hàng chục triệu đồng trong vòng vài phút. Trước đó, Công an thành phố Cần Thơ bắt được nhóm 5 đối tượng chuyên lắp đặt thiết bị đọc trộm thông tin chủ thẻ ở các máy ATM Agribank tại Cần Thơ, Bến Tre, Vĩnh Long, chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng... Bọn tội phạm cài thiết bị trên máy ATM để sao chép thông tin trên thẻ và lắp đặt camera ghi hình lấy mật khẩu của chủ thẻ, sau đó sao chép dữ liệu ra thẻ trắng mang đi rút tiền trong tài khoản.

Ngoài làm giả thẻ, bọn tội phạm còn sử dụng thông tin thẻ tín dụng trộm ở nước ngoài vào Việt Nam sử dụng, thanh toán khống qua điểm bán hàng, chiếm đoạt tiền của ngân hàng; lập các website giả, đường link giả ngân hàng để chiếm đoạt tài khoản khi khách hàng đăng nhập. Và một chiêu bài “xưa như trái đất” nhưng vẫn được bọn tội phạm sử dụng hiệu quả, đó là đánh vào tâm lý ham trúng thưởng của người dân.

Gần đây, một số ngân hàng thương mại đã cảnh báo và yêu cầu khách hàng không mở tài khoản thẻ theo yêu cầu, đề nghị của người lạ; không đưa tài khoản, thẻ của mình cho người lạ tránh bị sử dụng với mục đích lừa đảo; đề cao cảnh giác trước đối tượng mạo danh nhân viên ngân hàng lừa đảo mời chào mở thẻ tín dụng hoặc cho vay... Để phòng ngừa rủi ro, đảm bảo an toàn trong hoạt động thanh toán thẻ, rất mong các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; rà soát toàn bộ quy trình, thủ tục liên quan đến hoạt động thanh toán thẻ và thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng ngừa rủi ro trong từng bộ phận; tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức về an toàn thông tin cho khách hàng.

Các ngân hàng thương mại, ngoài xây dựng phương án truyền thông cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng kịp thời xử lý và khắc phục nhanh nhất các rủi ro trong hoạt động thanh toán thẻ, tránh xảy ra tình trạng khách hàng khiếu nại kéo dài, làm ảnh hưởng tới uy tín của hệ thống ngân hàng. Đồng thời, nghiên cứu thực hiện các giải pháp giám sát, cảnh báo đối với chủ thẻ dựa trên phân tích hành vi, thói quen của khách hàng; thay đổi linh hoạt các hình thức thanh toán... Trong đó, đặc biệt coi trọng giải pháp giảm hạn mức rút tiền vào các thời điểm có nhiều rủi ro nhằm giảm thiểu thiệt hại cho khách hàng và ngân hàng theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.         

Lâm Phương

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này