Xà Nạp mong điện

07:30 AM - 18/09/2018

BP - Xà Nạp là một trong 3 sóc đồng bào DTTS của ấp Hưng Phát, xã Tân Hưng, huyện Hớn Quản. Hiện 48 hộ dân với trên 200 người ở Xà Nạp vẫn chưa có điện lưới quốc gia. Các vật dụng như tivi, nồi cơm điện, bếp gas... là điều quá xa xỉ với họ.

Những học sinh như Thị Huyền thường học bài khi mặt trời chưa lặn. Nếu ngày nào phải học tối, em sẽ được ba mẹ châm đèn dầu và đèn pin để học bài.

Trường học cách sóc Xà Nạp hơn 7km. Người lớn chủ yếu đi cạo mủ cao su thuê hoặc làm việc tại các xí nghiệp, không có thời gian đưa rước con đến trường. Vì thế, nhiều trẻ em ở Xà Nạp phải nghỉ học ở nhà. Và khuôn viên nhà văn hóa, trường mầm non đang bỏ hoang vì thiếu điện là nơi các em tụ tập đá bóng vào buổi chiều mát.

Ông Điểu Thoi (bìa phải) đã hiến 1.000m2 đất để huyện xây nhà văn hóa và 3 phòng học cho sóc Xà Nạp. Tuy nhiên, do không có điện nên nhà văn hóa và phòng học không thể sử dụng, hiện nay đã xuống cấp.

76 tuổi và hơn 35 năm sống tại sóc Xà Nạp, bà Thị Phê vẫn chuẩn bị bữa ăn cho gia đình bằng bếp củi. Nồi cơm điện, bếp gas, tivi... là những vật dụng bà chưa bao giờ biết đến.

Con, cháu đi làm tại các xí nghiệp nên bà Thị Thi (86 tuổi) ở nhà vẫn quay nước giếng bằng tay để giặt áo quần, sinh hoạt hằng ngày.

Mỗi khi chiều về, người dân tập trung trước sân nhà nói chuyện và hóng mát. Họ quen dần cách sống thiếu ánh điện trong ngôi nhà của mình.

Không có điện kéo theo nhiều hệ lụy như người dân tiếp cận chậm các thông tin kinh tế, chính trị, xã hội; học sinh thiếu ánh điện để học bài; mọi sinh hoạt trong gia đình, sản xuất bị ảnh hưởng... Người dân Xà Nạp đang ngày ngày mong mỏi điện được kéo về để tăng gia sản xuất, nâng cao đời sống.

T.Nga

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TP. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này