Xứng đáng với sự quan tâm, kỳ vọng của Thủ tướng và Chính phủ

07:40 AM - 20/08/2018

BP - Theo kế hoạch, hôm nay 20-8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác của Trung ương đến thăm và làm việc tại Bình Phước. Sau khi làm việc với một số đơn vị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ làm việc với Thường trực, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ và cán bộ chủ chốt của tỉnh. Đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì hội nghị xúc tiến đầu tư tại Bình Phước.

>> Bình Phước phát huy lợi thế, tạo lực thu hút đầu tư
>> Phát triển khu công nghiệp, tạo động lực thúc đẩy kinh tế

Ngày đầu tiên của năm 2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác Trung ương và các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Bình Phước. Thủ tướng đến dự và ấn nút khởi công xây dựng Nhà máy xi măng Minh Tâm ở huyện Hớn Quản, đến thăm Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Ngừng ở huyện Chơn Thành, làm việc với Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh tại thị xã Đồng Xoài và làm việc với Thường trực, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ, cán bộ chủ chốt của tỉnh.

Mặc dù trăm công ngàn việc, nhưng trong 2 năm, 2 lần Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm và làm việc tại tỉnh. Đó là niềm vinh dự và sự động viên khích lệ vô cùng quý báu của Thủ tướng dành cho Bình Phước.

Trong kháng chiến chống Pháp, Bình Phước là nơi có chi bộ đảng đầu tiên ở Đông Nam bộ được thành lập - Chi bộ Phú Riềng Đỏ. Trong kháng chiến chống Mỹ, Bộ chỉ huy Miền đặt tại Căn cứ Tà Thiết, Lộc Ninh là huyện đầu tiên, Phước Long là tỉnh đầu tiên hoàn toàn được giải phóng ở miền Nam. Điều đó nói lên Bình Phước là một trong những cái nôi, là thủ phủ cách mạng trong 2 cuộc kháng chiến vệ quốc vĩ đại của dân tộc. Truyền thống hào hùng đó đã tạo nền tảng và động lực cho Bình Phước vươn lên mạnh mẽ trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế. Dù xuất phát điểm thấp, vốn là một tỉnh nghèo với bộn bề khó khăn sau ngày tái lập năm 1997, nhưng Bình Phước đã không ngừng tiến bước mạnh mẽ, trở thành một trong 8 tỉnh, thành phố của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đời sống người dân được nâng lên rõ rệt, hạ tầng kinh tế ngày một hoàn thiện. Bình Phước trở thành trung tâm của nhiều cây trồng giá trị kinh tế cao như điều, cao su, hồ tiêu... Từ con số 0, Bình Phước hiện đã có 8 khu công nghiệp được đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng và đi vào hoạt động với tổng diện tích 1.194 ha, lấp đầy khoảng 70% và theo quy hoạch đến năm 2020 sẽ có 13 khu công nghiệp với tổng diện tích 4.686 ha, Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Hoa Lư với tổng diện tích 28.364 ha. Hiện nay, 2 khu công nghiệp đang trong giai đoạn vừa hoàn thiện hạ tầng vừa thu hút đầu tư là Khu công nghiệp và dân cư Becamex Bình Phước tại huyện Chơn Thành với tổng diện tích 4.633 ha, vốn đầu tư hạ tầng khoảng 21.000 tỷ đồng; Khu công nghiệp Minh Hưng - Sikico tại huyện Hớn Quản với diện tích 655 ha, vốn đầu tư hạ tầng dự kiến 3.000 tỷ đồng. Bình Phước hiện cũng có 185 dự án FDI đầu tư với vốn đăng ký 1,85 tỷ USD...

Dù đã đạt được những thành tựu to lớn về mọi mặt, song cũng thẳng thắn nhìn nhận sự phát triển của Bình Phước chưa xứng với tiềm năng và nội lực của mình. Nhiều bài toán khó về kinh tế - xã hội đang đặt ra đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh. Bình Phước vẫn chưa cân đối được ngân sách, còn cần sự hỗ trợ lớn từ Trung ương. Tỷ lệ hộ nghèo nói chung và trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng còn cao. Hệ thống y tế, giáo dục, đào tạo nghề... còn ở mức thấp so với mặt bằng chung trong khu vực và cả nước. Cơ sở hạ tầng kinh tế dù đã được cải thiện rất nhiều song vẫn thua kém các tỉnh, thành Đông Nam bộ, thu hút đầu tư chưa bứt phá mạnh mẽ. Tỷ lệ nông nghiệp trong cơ cấu kinh tế còn cao, thu nhập bình quân đầu người còn thấp. Cộng đồng 6.425 doanh nghiệp nhiều về quy mô nhưng chưa có những cái tên hàng đầu tầm cỡ quốc gia, quốc tế...

Trước tình hình thực tế đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành sự quan tâm đặc biệt đối với Bình Phước. Năm 2017, Thủ tướng kỳ vọng Bình Phước trở thành trung tâm nông nghiệp công nghệ cao của cả vùng, là điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư... Hôm nay, cùng với những chỉ đạo chiến lược, Thủ tướng chủ trì hội nghị xúc tiến đầu tư sẽ tiếp thêm sinh lực cho sự phát triển mọi mặt của tỉnh. Trân trọng tình cảm và sự quan tâm của Thủ tướng, thời gian tới Đảng bộ, chính quyền, các tầng lớp cán bộ và nhân dân Bình Phước chắc chắn sẽ có bước phát triển đột phá, vượt qua khó khăn, nỗ lực hoàn thành các mục tiêu đặt ra, đạt được những thành tựu to lớn.

Trần Phương

Hay!!
Họ tên:
Email:
Bình luận:
Bình luận
Hãy là người bình luận đầu tiên. Vui lòng để lại lời bình ở nội dung trên.

Tổng biên tập: Đoàn Như Viên

Giấy phép xuất bản số: 145/GP-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 25/4/2014

Bản quyền Báo Bình Phước

Tòa soạn:

Số 5 - Nguyễn Văn Linh - P. Tân Phú - TX. Đồng Xoài - Tỉnh Bình Phước

Điện thoại: 0271.3881828

Phòng Báo điện tử: 0271.3887189

Fax: 0271.3860879

Email:

toasoanbaobinhphuoc@gmail.com
baodientubinhphuoc@gmail.com

Liên hệ quảng cáo: 0271.3879452

Ghi rõ nguồn "Bình Phước Online" khi phát hành lại thông tin từ Website này