Nguyên liệu
- Ốc nhồi: 0,5kg
- Thịt ba chỉ: 200g
- Đậu phụ: 3 miếng
- Chuối xanh: 5 quả
- Cà chua: 1 quả
- Nghệ: 1 củ
- Mẻ: 1/2 bát con
- Hành khô, tỏi khô vừa đủ
- Lá lốt, lá tía tô, hành lá
Thực hiện
- Chuối xanh đem gọt vỏ, cắt miếng dọc rồi ngâm với muối pha loãng để không bị thâm và đem luộc sơ.
- Ốc sau khi nhể đem bóp với muối và dấm, rửa sạch cho hết nhớt và ướp với chút gia vị.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, thái con chì rồi cũng ướp với gia vị và hành khô đã được băm nhỏ
Ảnh: viendongdaily.com
- Đậu phụ thái miếng vừa ăn, rán vàng.
- Sau khi các nguyên liệu đã được sơ chế, bắc chảo lên bếp cho thịt ba chỉ vào xào. Đến khi thịt săn vàng thì thêm chuối và cà chua thái miếng cau vào xào chung.
Ảnh: 24h
- Tiếp đến cho mẻ đã lọc và nước nghệ vào đun nhỏ lửa.
- Khi nước trong chảo sôi thì cho đậu phụ vào đun một lúc cho ngấm gia vị.
- Cuối cùng cho ốc vào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng và thả hành lá, tía tô, lá lốt đã được thái nhỏ, đảo đều rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Ảnh: lamsao.com
Món ốc chuối đậu đạt chuẩn là đậu và chuối phải chín mềm, không bị nát, thịt ốc chín tới, giòn nhưng không dai. Nước canh có vị ngọt đậm đà, hơi sánh, quyện lẫn mùi thơm của lá lốt và tía tô. Món này mà ăn nóng với cơm hoặc bún thì quá tuyệt vời.